Thử nghiệm cỗ máy nhìn ngược quá khứ 13,5 tỷ năm

  •   3,65
  • 6.382

Các chuyên gia của NASA sắp thử nghiệm mặt gương mạ vàng khổng lồ trên kính viễn vọng không gian James Webb để khám phá về vũ trụ thuở sơ khai.

Kính viễn vọng vũ trụ James Webb (JWST) sắp bước vào thử nghiệm quang học sơ bộ trong tuần này, Popular Science đưa tin. Hiện nay, chiếc kính đang nằm ở phòng sạch trong Trung tâm bay vũ trụ Goddard của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ.

Trong vài tuần tới, các chuyên gia sẽ đo đạc và kiểm tra giao thoa kế để đảm bảo gương kính vẫn giữ nguyên hình dáng trong điều kiện âm thanh và rung động cực mạnh khi phóng vào vũ trụ. Mỗi phần gương đã được đánh giá riêng biệt nhưng sau khi quá trình lắp ghép toàn bộ gương hoàn tất, các chuyên gia sẽ kiểm tra lần nữa.

Mặt gương khổng lồ mạ vàng của kính viễn vọng vũ trụ James Webb.
Mặt gương khổng lồ mạ vàng của kính viễn vọng vũ trụ James Webb. (Ảnh: NASA).

Cuối năm nay, JWST sẽ được chuyển tới Trung tâm vũ trụ Johnson (JSC) ở Houston, Texas, Mỹ để kiểm tra khả năng chịu nhiệt trong môi trường 50 độ dưới độ không tuyệt đối.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới sẽ sử dụng JWST để ghi lại hình ảnh và quang phổ của những thiên hà đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ thuở sơ khai cách đây hơn 13,5 tỷ năm, cùng với mọi thiên thể như tinh vân hình thành sao, hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, hành tinh và vệ tinh của chúng trong hệ Mặt Trời. Để đảm bảo mặt gương bền và nhẹ, nhóm kỹ sư chế tạo gương từ vật liệu beri.

Mỗi mảnh gương lớn bằng một chiếc bàn uống nước và nặng khoảng 20kg. Chiếc gương lắp ráp hoàn chỉnh có kích thước lớn hơn các loại tên lửa đẩy, do đó hai bên của chiếc gương sẽ được gập lại trong khi phóng. Sau mỗi mảnh gương có các mô-tơ điều khiển để nhóm kỹ sư có thể điều chỉnh tiêu điểm của kính viễn vọng trong vũ trụ.

Kính viễn vọng Vũ trụ James Webb do NASA hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Vũ trụ Canada chế tạo, là phiên bản kế tiếp của kính Hubble. Thiết bị sẽ trở thành chiếc kính viễn vọng mạnh nhất do NASA chế tạo. James Webb sẽ nghiên cứu nhiều giai đoạn trong lịch sử vũ trụ, bao gồm việc hình thành các hệ sao thuận lợi cho sự sống trên những hành tinh tương tự Trái Đất, cũng như quá trình tiến hóa của hệ Mặt Trời.

Cập nhật: 07/10/2016 Theo VnExpress
  • 3,65
  • 6.382