Mặt trời còn có thể cháy trong 5 tỷ năm, tại sao loài người chỉ còn 1 tỷ năm nữa?

  •   56
  • 3.222

Chúng ta biết rằng Mặt trời cách Trái đất khoảng 150 triệu km, nó là một quả cầu lửa plasma khổng lồ có đường kính 1,39 triệu km.

Tất cả các thiên thể trong Hệ Mặt trời đều quay quanh Mặt trời. Theo qua định luật vạn vật hấp dẫn, khối lượng của Mặt trời vào khoảng 1,891 × 10³⁰ kg, tương đương với 200 tỷ gigaton. Là ngôi sao duy nhất trong Hệ Mặt trời, do có khối lượng khổng lồ, nhiệt độ bên trong của nó lên tới 15 triệu độ C và áp suất của nó là 300 tỷ atm. Trong phản ứng nhiệt hạch, khoảng 600 triệu tấn hydro sẽ được hợp nhất thành 596 triệu tấn của heli mỗi giây, trong đó có 4 triệu tấn vật chất trực tiếp chuyển hóa thành năng lượng và giải phóng. Chính năng lượng này mang lại ánh sáng và nhiệt lượng cho Trái đất.

Khối lượng của Mặt trời vào khoảng 1,891 × 10³⁰ kg, tương đương với 200 tỷ gigaton.  Khối lượng của Mặt trời vào khoảng 1,891 × 10³⁰ kg, tương đương với 200 tỷ gigaton.

Ngày nay, các nhà thiên văn học suy đoán qua mô hình tiến hóa của các ngôi sao rằng Mặt trời được sinh ra cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, khi một đám mây phân tử khổng lồ sụp đổ. Trong thời kỳ đầu, vị trí ban đầu của Hệ Mặt trời chỉ là một tinh vân lạnh giá trôi nổi trong vũ trụ. Nhưng một ngày nọ, nó bị xáo trộn bởi một loại nhiễu động nào đó (vụ nổ siêu tân tinh), khiến tinh vân xuất hiện trong một vùng cực dày đặc. Dưới tác động của lực hấp dẫn, vùng cực dày đặc này bắt đầu sụp đổ. Các tinh vân tập hợp nhiều hơn và hơn thế nữa, và cuối cùng đã đạt đến điều kiện cho phản ứng tổng hợp hạt nhân hình thành Mặt trời.

Theo mô hình tiến hóa của các ngôi sao, chúng ta không chỉ biết Mặt trời được sinh ra như thế nào mà còn biết tuổi thọ của nó. Vì Mặt trời là một ngôi sao lùn màu vàng, nên hydro mà nó chứa có thể cháy trong gần 10 tỷ năm. Đến nay, theo tính toán của các nhà khoa học Mặt trời đã cháy trong 4,6 tỷ năm, nghĩa là Mặt trời ngày nay chỉ còn gần 5 tỷ năm tuổi thọ. Sau khoảng 5 tỷ năm nữa, nhiên liệu sẽ cạn kiệt và đi đến giai đoạn cuối của ngôi sao chết, bước vào thời đại của những ngôi sao khổng lồ đỏ. Trong thời kỳ sao khổng lồ đỏ, do nhiên liệu ngày càng ít đi, năng lượng do lõi sinh ra sẽ không đủ để duy trì cân bằng thủy tĩnh, thể tích sẽ giãn nở gấp 200 lần, và khi đó Trái đất sẽ bị ngôi sao khổng lồ đỏ trực tiếp nhấn chìm.

Vậy liệu con người có tồn tại tới 5 tỷ năm nữa không? Thực tế không phải như vậy!

Chúng ta biết rằng ở lõi của Mặt trời, một lượng lớn hydro đang dần được chuyển hóa thành hạt nhân heli, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng mật độ của lõi và tăng áp suất, làm cho quá trình đốt cháy hydro nhiều hơn, cường độ và nhiệt độ của Mặt trời sẽ ngày càng cao. Hóa ra độ sáng của Mặt trời sẽ tăng lên khoảng 10% trong một tỷ năm, và 10% này đủ để làm cho các đại dương và hồ trên Trái đất bốc hơi và biến mất, gây ra cháy rừng trên bề mặt, và sự sống sẽ bị xóa sổ! Trái đất không còn là khu vực có thể sinh sống được trong Hệ Mặt trời, và khu vực có thể sinh sống cũng sẽ di chuyển ra bên ngoài, vì vậy hiện tại con người chỉ còn 1 tỷ năm nữa.

Nhưng phải nói rằng, 1 tỷ năm là quá dài đối với tuổi thọ của chúng ta. Với sự phát triển của khoa học ngày nay, dấu chân của con người có thể đã lan đến mọi ngóc ngách của Hệ Mặt trời, và họ sẽ có thể du hành đến các hành tinh khác, và thậm chí lao ra ngoài Hệ Mặt trời để du hành đến những độ sâu vũ trụ xa hơn.

Vì vậy trong một tỷ năm nữa, chúng ta có rất nhiều thời gian để thoát khỏi Trái đất!

Cập nhật: 04/08/2022 VNReview
  • 56
  • 3.222