NASA muốn đưa robot biến hình lên thám hiểm các mặt trăng của sao Thổ

  •  
  • 843

NASA vừa công bố kế hoạch thiết kế những con robot có thể lăn, bay, trôi, và bơi để thám hiểm các mặt trăng của sao Thổ vào một ngày nào đó trong tương lai. Những con bot lớn hơn được tạo thành từ những con robot mini cỡ nhỏ kết hợp lại với nhau. Và những con robot lớn đó được gọi là "Shapeshifter" (Kẻ biến hình).

Con robot Shapeshifter thử nghiệm của NASA trông như một chiếc drone lắp trong một bánh xe giống loại dành cho chuột hamster. Bánh xe này có thể lăn (tất nhiên rồi), tách đôi, và hai nửa vừa tách ra này có thể bay lơ lưởng bằng các động cơ đẩy nhỏ. Khả năng bay này cho phép chúng hoạt động như những drone độc lập để thám hiểm từ trên không. Được biết, NASA tạo ra Shapeshifter bằng máy in 3D.

Robot này trông như một chiếc drone lắp trong một bánh xe giống loại dành cho chuột hamster.
Robot này trông như một chiếc drone lắp trong một bánh xe giống loại dành cho chuột hamster.

Nhóm nghiên cứu của NASA hình dung ra một nhóm robot gồm 12 con (gọi là cobot) có thể biến hình thành một thiết bị thăm dò dưới nước hoặc một nhóm các thiết bị thám hiểm hang động. Robot Shapeshifter là một phần trong chương trình nghiên cứu hiện đang ở giai đoạn sơ khởi có tên là "NASA Innovative Advanced Concepts (NIAC)". Chương trình này bao gồm nhiều giai đoạn gọi vốn nhằm biến các ý tưởng mang tính cách tân, viễn tưởng, thành hiện thực.

NASA muốn gửi robot Shapeshifter lên thám hiểm mặt trăng Titan của sao Thổ. 
NASA muốn gửi robot Shapeshifter lên thám hiểm mặt trăng Titan của sao Thổ. 

Ý tưởng của NASA là gửi một con robot, như Shapeshifter chẳng hạn, lên thám hiểm mặt trăng Titan của sao Thổ. Titan là thiên thể duy nhất khác trong hệ mặt trời có chất lỏng trên bề mặt. Chất lỏng này thực ra không phải là nước mà là methane. Bề mặt của Titan đã được dựng bản đồ trong sứ mệnh Cassini và sẵn sàng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Chất lỏng trên Titan là methane và ethane, vốn thường thấy trong các khí gas ở Trái Đất. Nhóm nghiên cứu của NASA cho rằng bề mặt của Titan hẳn phải có các hang động và các núi lửa băng phun ra ammoniac. Concept về robot Shapeshifter được đưa ra thông qua một dự án hợp tác giữa Đại học Stanford và Cornell. Con robot này thuộc loại bán tự động, và trong tương lai, nó sẽ có thể lắp ráp thành một con robot lớn từ những con cobot nhỏ mà chẳng cần mệnh lệnh từ Trái đất.

Cập nhật: 28/09/2019 Theo Trí Thức Trẻ
  • 843