Nếu định cư ở sao Hỏa cơ thể con người thay đổi như thế nào?

  •   43
  • 4.076

Con người đang lên kế hoạch đặt chân lên sao Hỏa, thậm chí là “thuộc địa hóa” hành tinh này trong tương lai gần. Vậy, nếu định cư trên sao Hỏa, con người sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp gì? Cùng thử tìm hiểu xem nhé.

Trọng lực giảm

Trọng lực trên sao Hỏa chỉ bằng 1/3 Trái Đất. Điều này sẽ khiến mật độ xương của chúng ta giảm từ 1-2% mỗi tháng. Và sau 2 đến 3 năm mật độ này giảm xuống chỉ còn một nửa. Với phụ nữ có thai, tốc độ giảm nhanh hơn bởi họ cần lượng canxi rất lớn.

Mật độ xương của chúng ta giảm từ 1-2% mỗi tháng.Mật độ xương của chúng ta giảm từ 1-2% mỗi tháng.

Mật độ xương giảm khiến xương dễ tổn thương, các tai nạn như gãy hông và cột sống có thể xảy ra dễ dàng. Để sống trên hành tinh này, con người cần có mật độ xương lớn và lâu dần con người trên sao Hỏa sẽ có trọng lượng xương lớn hơn tổ tiên rất nhiều.

Mức độ phóng xạ cao

Theo số liệu tàu Mars Odyssey ghi nhận thì mức độ phóng xạ trên sao Hỏa khá cao, khoảng 20 - 25 millirad/ngày, gấp 2 lần mức cho phép đối với công nhân làm việc trong nhà máy hạt nhân ở Mỹ.

Não, bộ nhớ và hành vi con người cũng bị ảnh hưởng do nồng độ phóng xạ cao.Não, bộ nhớ và hành vi con người cũng bị ảnh hưởng do nồng độ phóng xạ cao.

Theo ước tính trong 2 năm, người sống trên sao Hỏa sẽ phải chịu mức phóng xạ lớn gấp 6 lần cho phép theo tiêu chuẩn của Mỹ. Với lượng phóng xạ lớn như vậy nếu không có cách phòng ngừa hiệu quả, ADN của người sống trên hành tinh này sẽ bị đột biến dẫn tới ung thư, đồng thời đẩy nhanh quá trình tiến hóa do tạo ra những biến dị di truyền ngẫu nhiên có thể có lợi.

Não, bộ nhớ và hành vi con người cũng bị ảnh hưởng do nồng độ phóng xạ cao. Tuy nhiên quá trình chọn lọc tự nhiên sẽ lọc ra những cá nhân khỏe mạnh và tạo ra thế hệ mới có sức khỏe tốt. Trong tương lai, chính họ sẽ khám phá nhiều hành tinh xa hơn, khắc nghiệt hơn.

Vi sinh vật

Các vi khuẩn vi sinh có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người, điển hình là men vi sinh đường ruột. Khi sống trên sao Hỏa, trẻ em sẽ không được tiếp xúc với nguồn lợi khuẩn này nên sẽ gặp nhiều bất lợi như trao đổi chất kém, sức đề kháng giảm với các bệnh thông thường, khả năng mắc tiểu đường loại 1, hen suyễn, dị ứng và vài loại ung thư tăng cao.

Các vi khuẩn vi sinh có vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người
Phác họa người sao Hỏa. (Ảnh: Internet).

Do không có các vi khuẩn có lợi nên người sống trên sao Hỏa chỉ tiêu thụ được các loại đường đơn, protein và chất béo nhất định.

Các loại bệnh tật

Khi con người sống trên sao Hỏa, các dịch bệnh như Ebola và Zika sẽ không bao giờ xuất hiện khiến hệ thống miễn dịch của cư dân hành tinh Đỏ có thể biến mất hoàn toàn. Và nếu quay về Trái Đất tính mạng của họ sẽ bị đe dọa nếu bị phơi nhiễm.

Sau khi định cư ở sao Hỏa, bị cô lập hoàn toàn, môi trường tự nhiên khác biệt và khắc nghiệt con người có thể trở thành một kiểu người hoàn toàn mới.Sau khi định cư ở sao Hỏa, bị cô lập hoàn toàn, môi trường tự nhiên khác biệt và khắc nghiệt con người có thể trở thành một kiểu người hoàn toàn mới.

Như vậy, sau khi định cư ở sao Hỏa, bị cô lập hoàn toàn, môi trường tự nhiên khác biệt và khắc nghiệt con người có thể trở thành một kiểu người hoàn toàn mới. Theo ước tính chỉ sau khoảng 6.000 năm quá trình này sẽ hoàn tất.

Cập nhật: 16/10/2017 Theo QTM
  • 43
  • 4.076

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook