Ngày 9/4/1906: Phát minh ra máy đánh chữ

  •  
  • 1.597

Mặc dù cơ chế cỗ máy đánh chữ của nhà phát minh người Mỹ Robert Eugene Turner lúc đó khá đơn giản, nhưng nó đã tạo tiền đề cho việc phát triển những chiếc máy đánh chữ hiện đại hơn sau này.

Ngày 9 tháng 4 năm 1906, nhà phát minh người Mỹ Robert Eugene Turner đã đăng ký bằng sáng chế của mình với một chiếc máy đánh chữ tự động, với một bánh xe có khả năng tự động trả về đầu khi hết dòng. Cỗ máy đánh chữ của Turner có hai cơ chế chuyển động, một là động cơ để tịnh tiến để đánh các ký tự tiếp theo, một động cơ để trả lại vị trí đầu của dòng tiếp theo.

Thực ra, đó không phải là máy chữ đầu tiên được nhận một bằng sáng chế. Nhưng đó là chiếc máy chữ đầu tiên được đưa vào sản xuất hàng loạt. Một bước tiến quan trọng trên con đường phát triển các phương tiện thông tin đại chúng, một dấu mốc đáng nhớ trên con đường đi lên của nền văn minh nhân loại.

Hình ảnh máy đánh chữ.
Hình ảnh máy đánh chữ.

Kỹ thuật tổng quát của loại máy này hiện hữu cho đến thập niên 1990, khi kỹ thuật máy tính ra đời với các máy in càng ngày càng rẻ và hoàn hảo. Từ đó máy đánh chữ dần dần ít sử dụng, nhưng những chiếc máy đánh chữ, những âm thanh quen thân "Tep, tep, tep, tep, tep,... Ting!" như vẫn còn đọng lại trong tâm thức những con người thuộc một thời.

Cập nhật: 08/04/2016 Theo genK.vn
  • 1.597

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook