4/12/1998 - Trạm vũ trụ quốc tế tiếp nhận Module đầu tiên do Hoa Kỳ lắp ráp

  • 1.560

Unity đã được lắp ghép với Zarya đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 20/11/1998 trước đó.

Trạm vũ trụ quốc tế tiếp nhận Module đầu tiên Unity

Unity - có nghĩa là Đoàn kết trong tiếng Anh - trở thành module thứ hai của Trạm vũ trụ quốc tế ISS bay lên vũ trụ vào ngày 4/12/1998, đây cũng là module đầu tiên được lắp ráp hoàn toàn bởi các kỹ sư Hoa Kỳ. Module này là một khoang để kết nối các khu vực khác nhau của trạm ISS với 6 cổng kết nối ở 6 mặt khác nhau của nó.

4/12/1998 - Trạm vũ trụ quốc tế tiếp nhận Module đầu tiên do Hoa Kỳ lắp ráp

Unity được chế tạo và lắp ráp bởi hãng Boeing ở một nhà máy sản xuất tại Trung tâm chỉ huy các chuyến bay vào không gian Marshall ở Huntsville, Alabama. Đây là module kết nối đầu tiên trong 3 module kết nối tương tự của ISS. Được mang lên quỹ đạo bởi tàu con thoi Endeavour trong nhiệm vụ STS-88, Unity đã được lắp ghép với Zarya đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 20/11/1998 trước đó. STS-88 cũng là chuyến bay con thoi đầu tiên tham gia vào việc lắp ráp trạm ISS.

Unity đặt nền tảng cho tất cả các module của Hoa Kỳ trên trạm với 6 cổng kết nối, mỗi cổng trên mỗi mặt. Trong đó, một cổng để kết nối với Zarya, các cổng còn lại để kết nối với các bộ phận và module của Hoa Kỳ trên trạm như phòng thí nghiệm Destiny, Node 3, Quest Joint Airlock, giàn Z1. Các nguồn tài nguyên quan trọng trên trạm không gian như chất lỏng, hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường, hệ thống điện và dữ liệu được dẫn qua Unity để phục vụ cho các khu vực làm việc và sinh hoạt trên trạm.

4/12/1998 - Trạm vũ trụ quốc tế tiếp nhận Module đầu tiên do Hoa Kỳ lắp ráp
Unity kết nối thành công với Zarya.

Module này còn một cái tên kỹ thuật khác là Node 1, nó dài 5,5 m và có đường kính 4,6 m. Về cơ bản, Node 1 có kích thước nhỏ hơn một chút so với Node 2 và Node 3, hai module có chức năng tương tự được lắp ghép vào trạm sau này. Unity được chế tạo bằng nhôm với hơn 50.000 thiết bị cơ học, 216 đường dây dẫn chất lỏng và khí, và 121 đường dây cáp điện chạy bên trong cũng như bên ngoài sử dụng khoảng 9,7 km đường dây đã được lắp đặt bên trong Unity. Ngoài ra, 2 thiết bị kết nối (docking adapter) hình nón cũng được lắp vào mỗi đầu của Unity trước khi nó được phóng lên trên tàu Endeavour.

Các thiết bị này, được gọi là thiết bị kết nối điều áp (pressurized mating adapter - PMA), cho phép hệ thống kết nối sử dụng bởi tàu con thoi cũng như các module của Nga lắp ghép vào các cửa cũng như các cơ cấu nối kết (berthing mechanism) của Node 1. Một trong các thiết bị hình nón trên được dùng để gắn kết Unity với Zarya trong khi cái còn lại được dùng như một "bến đậu" (docking port) cho các tàu con thoi. Unity cùng với hai thiết bị kết nối kể trên dài khoảng 11m và nặng khoảng 11 tấn. Gắn vào bên ngoài của thiết bị kết nối giữa Unity với Zarya là các máy tính, các bộ điều biến - giải điều biến (multiplexer - demultiplexer) giúp cung cấp sự ra lệnh và điều khiển ban đầu của Unity.

Cập nhật: 04/12/2015 Theo genK.vn
  • 1.560

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook