Nghề làm muối ớt Tây Ninh trở thành "di sản văn hóa phi vật thể quốc gia"

  •  
  • 500

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định công nhận nghề thủ công truyền thống làm muối ớt ở tỉnh Tây Ninh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phơi muối tôm tại một cơ sở chế biến của người dân
Phơi muối tôm tại một cơ sở chế biến của người dân - (Ảnh: baotayninh.vn).

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và các đơn vị có liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nêu trên có trách nhiệm thực hiện quyết định này.

Với quyết định này, chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được công nhận sẽ thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh, trong năm 2022, Tây Ninh có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu làm nghề muối ớt, ở các nơi như thành phố Tây Ninh, huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hòa Thành và rải rác ở các huyện Châu Thành, Bến Cầu…

Muối ớt Tây Ninh được nhiều người dân ưa chuộng chấm với các loại trái cây
Muối ớt Tây Ninh được nhiều người dân ưa chuộng chấm với các loại trái cây - (Ảnh: DUYÊN PHAN).

Như vậy, cùng với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ (ở tỉnh Tây Ninh), lễ Kỳ yên đình Gia Lộc, múa trống Chhay-dăm, nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - núi Bà Đen, lễ hội Quan Lớn Trà Vong - Tân Biên và nghệ thuật chế biến món ăn chay..., nghề thủ công truyền thống làm muối ớt Tây Ninh là di sản văn hóa thứ 8 của tỉnh này được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Cập nhật: 20/02/2023 Tuổi Trẻ
  • 500