Đảo Yakushima - Di sản thiên nhiên thế giới tại Nhật Bản

  •   42
  • 1.926

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Đảo Yakushima của Nhật Bản là Di sản thiên nhiên thế giới năm 1993.

Đảo Yakushima là một đảo nhỏ có diện tích 501 km2 ngằm ngoài khơi về phía Nam của huyện Kagoshima, tỉnh Kyushu.

Đảo Yakushima là một đảo nhỏ có diện tích 501 km2 ngằm ngoài khơi về phía Nam của huyện Kagoshima, tỉnh Kyushu. Hòn đảo này có hình ngũ giác kỳ lạ, bị chia cắt khỏi Tanegashima bởi eo biển Vincennes với ngọn núi cao nhất của đảo Myanoura. Ngọn núi Miyianoura vươn lên bầu trời xanh biếc với chiều cao 1,935m, cao hơn bất kỳ ngọn núi nào trên đảo Kyushu. Ngoài ra, hòn đảo xinh đẹp còn có hơn 30 ngọn núi với chiều cao hơn 1.000m. Hòn đảo này theo tiếng Việt có thể gọi là "Ốc cửu Đảo", nơi đây là một khu rừng ôn đới độc đáo, là di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của nước Nhật. Khí hậu á nhiệt đới cùng lượng mưa hàng năm từ 4.000 đến 10.000mm đã mang lại cho Yakushima nhiều loại sinh thực vật đa dạng phong phú bậc nhất Nhật Bản, trong đó đặc biệt phải kể đến loài cây tuyết tùng.

Khu rừng Yakusugi gồm vô số các cây tuyết tùng mọc xen dày đặc

Khu rừng Yakusugi gồm vô số các cây tuyết tùng mọc xen dày đặc. Những cây tuyết tùng trên đảo là một trong những loài cây sống lâu năm nhất trong các loài thực vật tại xứ sở hoa anh đào, với tuổi thọ từ 3.000-3.500 năm. Trong số đó, có một cây mang tên Jomon Sugi với chu vi đo được là 16.4m, theo các nhà thực vật học cây Jomon ước tính đã sống đến 3.000 năm nhưng theo truyền thuyết người dân ở đây thì cây này đã 7.200 tuổi. Cây tuyết tùng ngàn năm này nằm ở khu vực trung tâm của khu rừng, và để quan sát, chiêm ngưỡng được nó, khách du lịch phải đi khá sâu vào trong rừng, qua nhiều con đường mòn nhỏ.

Nơi đây là một khu rừng ôn đới độc đáo, là di sản thiên nhiên thế giới đầu tiên của nước Nhật.

Tại Nhật Bản, thời kỳ Jomon bắt đầu khoảng 12.000 năm trước công nguyên đến thế kỷ thứ ba trước công nguyên. Cây cối thực vật với tuổi thọ lâu năm trên đảo Yakushima là nguồn tài sản tư liệu quý giá cho các nghiên cứu về thực vật học và sinh thái học. Ngoài những loại thực vật, trên đảo còn có nhiều loại chim quý đang đe dọa bị diệt chủng trên thế giới, như loại chim cổ đỏ Ryukyu hoặc chim hét Izu.

Hòn đảo này có hình ngũ giác kỳ lạ

Bên cạnh đó, trong hệ thực vật trên đảo Yakushima còn có nhiều loại cây họ ficus như Gajumaru hoặc Ako ở độ cao khoảng 200m so với mực nước biển. Trên những khu vực có độ cao từ 200-800 mét so với mặt nước biển, có những loại cây như Tabu, Chinquapin hoặc những loại sồi xanh biếc quanh năm. Ở những độ cao đến 1.600m là nơi loài tuyết tùng Yakusugi nổi tiếng sinh sống. Không chỉ có vậy, hệ thực vật của rừng cũng ghi nhận hàng trăm loài hoa trong đó có đến chục loài hoa chỉ tồn tại trong khu rừng này. Rêu mọc trong rừng cũng vô cùng đặc biệt, hiếm có nơi nào trên thế giới mà rêu lại đa dạng như tại đảo Yakushima. Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây tới các mỏm đá.

Thảm thực vật đa dạng với những cây tuyết tùng hàng nghìn năm tuổi trên đảo Yakhushima

Điều kiện môi trường sinh thái tuyệt vời và trong lành của Yakushima có lẽ là nguyên nhân để người dân nơi đây là một trong những nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản.

Hệ thực vật trên hòn đảo này vô cùng phong phú, vì lượng mưa ở đây khá lớn, hầu như là ngày nào cũng mưa.

Đến đảo Yakushima sẽ chỉ thấy một màu xanh, trên đầu rợp bóng cây xanh, dưới chân cũng phủ kín rêu và những loài cây mọc thấp. Đảo Yakushima còn có một ngọn thác rất đẹp đó là thác Toriki, thác này đổ trực tiếp xuống biển, hai bên thác là những vách đá dựng đứng, nước đổ từ thác xuống biển tạo nên cảnh tượng hũng vĩ vô cùng ấn tượng.

Đảo Yakushima còn có một ngọn thác rất đẹp đó là thác Toriki, thác này đổ trực tiếp xuống biển, hai bên thác là những vách đá dựng đứng, nước đổ từ thác xuống biển tạo nên cảnh tượng hũng vĩ vô cùng ấn tượng.

Đảo Yakushima được Unesco công nhận là Di sản thiên nhiên theo các tiêu chí (vii), (ix)

Tiêu chí (vii): Đảo Yakhushima là một hòn đảo nhỏ có hình dáng kỳ lạ và là ngôi nhà lý tưởng cho nhiều loài cây sinh trưởng, đặc biệt trong số đó có loài tuyết tùng – một loài cây lâu đời tại Nhật Bản.

Tiêu chí (ix): Đảo Yakushima cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng trong công tác nghiên cứ về sinh học, thực vật và sự tương tác ở những vùng đất thấp.

Toàn bộ đảo Yakhushima được bảo phủ một màu xanh, đây là nơi cung cấp nguồn dữ liệu quan trọng cho công tác nghiên cứu về sinh học, thực vật đặc biệt những loài thực vật cổ có số tuổi hàng nghìn năm.

Những cây tuyết tùng trên đảo là một trong những loài cây sống lâu năm nhất trong các loài thực vật tại xứ sở hoa anh đào, với tuổi thọ từ 3.000-3.500 năm.

Trong số đó, có một cây mang tên Jomon Sugi với chu vi đo được là 16.4m, theo các nhà thực vật học cây Jomon ước tính đã sống đến 3.000 năm nhưng theo truyền thuyết người dân ở đây thì cây này đã 7.200 tuổi.

Hệ thực vật của rừng cũng ghi nhận hàng trăm loài hoa trong đó có đến chục loài hoa chỉ tồn tại trong khu rừng này.

Rêu mọc trong rừng cũng vô cùng đặc biệt, hiếm có nơi nào trên thế giới mà rêu lại đa dạng như tại đảo Yakushima. Có đến hàng trăm loài rêu khác nhau phủ dày các thân cây tới các mỏm đá.

Theo disanthegioi.info
  • 42
  • 1.926