Độc đáo lễ hội thanh tẩy ngựa ở Tây Ban Nha

  •  
  • 179

Người dân làng cưỡi ngựa nhảy qua đống lửa đỏ rực, thực hiện nghi thức thanh tẩy nhằm cầu mong cho những chú ngựa được khỏe mạnh tại lễ hội Luminarias ở một ngôi làng Tây Ban Nha.

Lễ hội "Las Luminarias" diễn ra tại làng San Bartolome de los Pinares cách thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) khoảng 100 km về phía Tây
Lễ hội "Las Luminarias" diễn ra tại làng San Bartolome de los Pinares cách thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) khoảng 100 km về phía Tây. Đây là sự kiện thường niên do người dân làng tổ chức để chào mừng ngày Thánh Anthony - vị Thánh bảo hộ động vật. Ảnh: John Milner/REX.

Điều khiển ngựa nhảy qua đống lửa là nghi thức quan trọng nhất tại lễ hội có truyền thống suốt 500 năm
Điều khiển ngựa nhảy qua đống lửa là nghi thức quan trọng nhất tại lễ hội có truyền thống suốt 500 năm. Nguồn gốc thực sự của "Las Luminarias" vẫn là bí ẩn nhưng nhiều người tin rằng lễ hội này xuất phát từ việc động vật chết hàng loạt do mắc những căn bệnh lạ. Ảnh: Alamy Live News.

Người dân làng tin rằng lửa và khói sẽ thanh tẩy những chú ngựa
Người dân làng tin rằng lửa và khói sẽ thanh tẩy những chú ngựa, bảo vệ chúng khỏi bệnh tật trong năm mới. Theo truyền thống, nghi thức nhảy qua lửa kéo dài tới nửa đêm, trong khi người dân làng tổ chức ăn mừng đến rạng sáng. Ảnh: Getty Images.

Ngay trước khi nghi thức diễn ra, người dân làng sẽ bảo vệ những chú ngựa bằng cách tưới nước, bọc kín đuôi và tết bờm để ngăn chúng không bắt lửa
Ngay trước khi nghi thức diễn ra, người dân làng sẽ bảo vệ những chú ngựa bằng cách tưới nước, bọc kín đuôi và tết bờm để ngăn chúng không bắt lửa. Dù vậy, nhiều nhóm bảo vệ động vật đã lên tiếng phản đối, cho rằng việc nhảy qua đống lửa lớn là hành vi bạo hành động vật. Ảnh: John Milner/REX.

ngựa là loài động vật đặc biệt nhạy cảm với bản năng tự nhiên luôn né tránh những đống lửa lớn
Phía phản đối khẳng định, ngựa là loài động vật đặc biệt nhạy cảm với bản năng tự nhiên luôn né tránh những đống lửa lớn. Do đó, nghi thức nhảy qua lửa sẽ có nguy cơ cao khiến chúng bị căng thẳng. Ảnh: John Milner/REX.

María Jesus Martin, người đứng đầu ngôi làng khẳng định bác sĩ thú y luôn túc trực để chăm sóc những chú ngựa
Trước những ý kiến phản đối, người dân làng đã lên tiếng bảo vệ nghi thức truyền thống. María Jesus Martin, người đứng đầu ngôi làng khẳng định bác sĩ thú y luôn túc trực để chăm sóc những chú ngựa. Các báo cáo hằng năm cũng cho thấy chúng không hề chịu tổn thương từ việc nhảy qua lửa. Ảnh: Getty Images.

"Las Luminarias" là một trong nhiều lễ hội có sự tham gia của động vật tại Tây Ban Nha
"Las Luminarias" là một trong nhiều lễ hội có sự tham gia của động vật tại Tây Ban Nha gây nhiều ý kiến trái chiều. Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) thúc giục nhà chức trách ngăn chặn hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh của quốc gia. Ảnh: John Milner/REX.

Các báo cáo hằng năm cũng cho thấy chúng không hề chịu tổn thương từ việc nhảy qua lửa
Ở nhiều nơi khác tại Tây Ban Nha và trên thế giới, ngày lễ Thánh Anthony được tổ chức theo hình thức "dễ chịu" hơn so với "Las Luminarias". Điển hình như tại Mexico và Philippines nơi động vật thường được đưa đến nhà thờ để nhận ban phước bằng nước thánh. Ảnh: John Milner/REX.

Cập nhật: 20/01/2019 Theo Hà Nội Mới
  • 179