Nghiên cứu cho thấy hiện tượng La Nina toàn cầu đang biến mất

  •  
  • 502

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết sau 3 năm khí hậu bất ổn, hiện tượng thời tiết La Nina - làm gia tăng hoạt động của các cơn bão ở Đại Tây Dương và làm trầm trọng thêm hạn hán ở phía Tây – đang biến mất.

Theo AP, các nhà khoa học cho biết, đây thường là tin tốt cho Mỹ và các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả vùng đông bắc châu Phi đang bị hạn hán.

Nhà khoa học khí hậu Michelle L'Heureux, người đứng đầu văn phòng dự báo các hiện tượng EI Nino/La Nina của NOAA cho biết La Nina đang dần biến mất, thế giới hiện đang ở trong tình trạng được xem là "trung tính" và có xu hướng xảy ra hiện tượng El Nino vào cuối mùa hè hoặc mùa thu.

La Nina đang dần biến mất, thế giới hiện đang ở trong tình trạng được xem là "trung tính".
La Nina đang dần biến mất, thế giới hiện đang ở trong tình trạng được xem là "trung tính". (Ảnh minh họa: AP).

Thông qua một số nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng hiện tượng La Nina làm thay đổi khí hậu trên khắp thế giới. Tại Mỹ, La Nina làm gia tăng số cơn bão ở Đại Tây Dương, hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng hơn ở phương Tây, kéo theo nhiều thiệt hại và rất tốn kém. Về tổng thể, nền nông nghiệp Mỹ bị hiện tượng La Nina gây thiệt hại nhiều hơn El Nino.

Ông Michael Ferrari, Giám đốc khoa học của Climate Alpha – một công ty tư vấn cho các nhà đầu tư về quyết định tài chính dựa trên khí hậu cho biết nếu thế giới bị tác động bởi El Nino, thì sẽ có nhiều mưa hơn cho vành đai ngô và ngũ cốc ở Trung Tây và có thể có lợi cho mùa màng.

Theo nhà kinh tế và khí tượng học của NOAA Adam Smith, Mỹ đã ghi nhận 14 cơn bão và bão nhiệt đới tấn công, gây thiệt hại từ 1 tỷ USD trở lên với tổng chi phí là 252 tỷ USD trong 3 năm qua. Hiện tượng La Nina và những yếu tố tác động của con người đã gây ảnh hưởng ít nhiều đến khí hậu.

"Biến đổi khí hậu là nhân tố chính khiến thời tiết khắc nghiệt trở nên tồi tệ hơn với La Nina", các nhà khoa học nói.

Các hiện tượng gây ra thời tiết khắc nghiệt

Theo Giáo sư khoa học khí quyển Victor Gensini của Đại học Bắc Illinois, hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra làm cho nhiệt độ tăng lên và khắc nghiệt hơn. Một số nhà khoa học nói rằng nếu như hiện tượng La Nina làm giảm nhẹ nhiệt độ trung bình toàn cầu thì El Nino tăng nhẹ nhiệt độ toàn cầu. La Nina có xu hướng làm cho Tây Phi ẩm ướt, nhưng ở Đông Phi, xung quanh Somalia lại khô hạn.

Bà Ehsan cho biết điều ngược lại xảy ra ở El Nino, gây ra hạn hán ở Somalia nhưng cũng tạo nên "những cơn mưa ngắn" ổn định. Theo NOAA, La Nina tạo điều kiện ẩm ướt hơn cho Indonesia và một phần ở Australia cũng như Amazon, nhưng những khu vực này lại khô hạn hơn trong El Nino.

Chuyên gia Ehsan giải thích hiện tượng El Nino gây ra nhiều đợt nắng nóng hơn ở Ấn Độ hoặc Pakistan cũng như các khu vực khác ở Nam Á. Trong khi đó, La Nina - bắt đầu xuất hiện từ tháng 9/2020 và gây ra ảnh hưởng trong 3 năm qua. Hiện tượng này đã từng tạm ngừng một thời gian ngắn vào năm 2021 nhưng đã quay trở lại rầm rộ hơn thời gian qua.

"Tôi phát ốm vì hiện tượng La Nina này," bà Ehsan nói.

Mặc dù hiện tượng La Nina trước đây từng khiến các nhà khoa học bối rối nhưng họ đã dần quen với việc nghiên cứu ảnh hưởng của hiện tượng này và cả El Nino.

Theo chuyên gia L'Heureux, hiện tượng La Nina hoặc El Nino giống như một thứ gì đó đẩy hệ thống thời tiết ra khỏi Thái Bình Dương với các hiệu ứng gợn sóng trên khắp thế giới. Khi có những điều kiện trung lập như bây giờ, sẽ có ít lực đẩy hơn từ Thái Bình Dương. Điều đó có nghĩa là các yếu tố khí hậu khác, bao gồm cả xu hướng ấm lên trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng hơn đến thời tiết hàng ngày.

Bà L'Heureux cho biết các dự báo về El Nino được đưa ra vào mùa xuân thường kém tin cậy hơn so với các dự báo được đưa ra vào các thời điểm khác trong năm. Vì vậy, các nhà khoa học ít chắc chắn hơn về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nhưng dự báo của NOAA khẳng định có đến 60% khả năng El Nino sẽ xảy ra vào mùa thu tới nhưng khả năng chỉ 5% La Nina sẽ quay trở lại.

Cập nhật: 13/03/2023 Tổ Quốc
  • 502

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook