Nghiên cứu về tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura

  • 52
  • 1.599

Các nhà khoa học người Anh cho biết, tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura đơn giản, dễ nghe và có khả năng phát đi một đoạn dài trong đêm.

Đây là kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi các nhà khoa học tìm hiểu một hóa thạch dế, vốn có xuất xứ từ Trung Quốc, có tuổi đời là 165 triệu năm.

Nghiên cứu về tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura

Hóa thạch dế, có đôi cánh khoảng 72cm, cho phép các nhà khoa học tái tạo lại âm thanh của chúng trong kỷ nguyên mà loài khủng long thống trị trên Trái Đất.

Theo các nhà khoa học, kết quả về âm thanh của loài dế cổ đại này “có thể là tư liệu cổ nhất về một ca khúc trong kỷ Jura".

Nhà khoa học Fernando Montealegre-Zapata, trường Đại học Bristol cho biết thêm: “Tiếng kêu của loài dế cổ đại này giúp chúng tôi hiểu thêm về thế giới trước đây".

Theo nhà khoa học Daniel Robert, chuyên gia về âm thanh của các loài sinh vật, một tiếng kêu đơn giản có thể hấp dẫn những con dế đực trong kỷ Jura.

Ông Robert cho biết: “Những tiếng kêu giúp các con dế khác nhận biết được sự hiện diện, vị trí và chất lượng của con dế đó. Đấy là một thông điệp mà những con dế cái muốn gửi tới những con đực".

Ngoài ra, tiếng kêu của loài dế trong kỷ Jura không chỉ được dùng để thu hút những con dế khác giới mà còn được sử dụng để cảnh báo đồng loại về nguy cơ những con thú tấn công khác.

Cập nhật: 08/02/2012 Theo Vietnam+
  • 52
  • 1.599

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook