Ngôi nhà làm từ giấy báo không mục nát sau trăm năm

  • 2.782

Một kỹ sư người Mỹ dựng ngôi nhà bằng giấy hoàn toàn với một loại keo tự chế đặc biệt khiến ngôi nhà không mục nát sau cả thế kỷ.

Ngôi nhà giấy ra đời năm 1922
Ngôi nhà giấy ra đời năm 1922 khi Elis Stenman, một kỹ sư cơ khí ở Rockport, bang Massachusetts, Mỹ, bắt đầu xây ngôi nhà nhỏ làm nơi nghỉ hè, theo Amusing Planet.

Những bức tường của ngôi nhà được tạo thành từ nhiều lớp báo cũ xếp chồng lên nhau
Công trình hình thành như mọi ngôi nhà khác với khung gỗ, mái và sàn nhà bằng ván lợp, nhưng khi xây tường, Stenman nảy ra ý tưởng khác. Những bức tường của ngôi nhà được tạo thành từ nhiều lớp báo cũ xếp chồng lên nhau, dán chắc bằng keo với độ dày khoảng 2,5 cm và phủ một lớp véc-ni.

Mọi đồ vật bên trong ngôi nhà cũng làm từ giấy.
Mọi đồ vật bên trong ngôi nhà cũng làm từ giấy. Stenman đóng ghế, bàn, giá sách, thậm chí rèm cửa và đồng hồ từ giấy báo và tạp chí. Chỉ duy nhất chiếc đàn piano bằng gỗ được phủ giấy báo để tạo sự đồng nhất và lò sưởi làm từ gạch để tránh bắt lửa.

Con cháu ông cho rằng ông muốn thử nghiệm một vật liệu cách nhiệt rẻ và sẵn có trong thời kỳ suy thoái.
Không ai rõ động cơ thúc đẩy Stenman sử dụng giấy báo. Con cháu ông cho rằng ông muốn thử nghiệm một vật liệu cách nhiệt rẻ và sẵn có trong thời kỳ suy thoái. Ngay cả keo dán cũng là sản phẩm do Stenman tự chế từ bột mì, nước và vỏ táo.

Stenman cũng có thể đang thử nghiệm tái chế hoặc ông đặc biệt thích giấy.
Stenman cũng có thể đang thử nghiệm tái chế hoặc ông đặc biệt thích giấy. Ông chính là người thiết kế những chiếc máy sản xuất kẹp giấy.

Ông chỉ mất hai năm để hoàn thành ngôi nhà và sống ở đó cho đến năm 1930
Lúc đầu, ông lên kế hoạch phủ ngoài những bức tường bằng ván ốp, nhưng bức tường giấy báo vẫn vững vàng sau mùa đông đầu tiên, khiến Stenman quyết định không cần làm thêm lớp bảo vệ. Ông chỉ mất hai năm để hoàn thành ngôi nhà và sống ở đó cho đến năm 1930. Trong 20 năm xây nhà và đóng đồ đạc, Stenman đã sử dụng khoảng 100.000 tờ báo.

Khi Stenman qua đời năm 1942, ngôi nhà được chuyển thành viện bảo tàng.
Sau gần 100 năm, những lớp báo ngoài cùng của bức tường bắt đầu rơi rụng, để lộ những mẩu báo và quảng cáo từ quá khứ, thu hút những người đến tham quan tìm đọc. Khi Stenman qua đời năm 1942, ngôi nhà được chuyển thành viện bảo tàng.

Cập nhật: 25/01/2017 Theo VnExpress
  • 2.782

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook