Người già thấy thời gian trôi nhanh hơn thanh niên

  •   32
  • 1.103

Nếu bạn nghĩ rằng thời gian trôi nhanh hơn khi chúng ta già, bạn đã đúng. Một nghiên cứu tại Brazil cho thấy người già cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn so với giới trẻ.

Để đo mức độ cảm nhận về thời gian của người trẻ với người già, các nhà nghiên cứu của Đại học Y khoa Sao Jose tại Brazil thực hiện một thử nghiệm đối với 233 tình nguyện viên (cả nam giới và nữ giới) trong độ tuổi từ 15 tới 89. Họ yêu cầu nhóm tình nguyện viên nhắm mắt và đếm 120 giây trong não, Daily Mail đưa tin.

"Chúng tôi muốn thực hiện nghiên cứu để đánh giá cảm nhận về thời gian ở những nhóm tuổi khác nhau, nhằm kiểm tra giả thuyết về việc tuổi càng cao con người càng cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn", nhóm nghiên cứu phát biểu.

Rất có thể sự thay đổi hóa chất trong não khiến người già cảm nhận thời gian khác thanh niên.
Rất có thể sự thay đổi hóa chất trong não khiến người già cảm nhận thời gian khác thanh niên. (Ảnh: NBC).

Kết quả cho thấy, nếu tính trung bình, nhóm người 15-29 tuổi đếm ngược khoảng thời gian đó trong 115 giây, còn nhóm 30-49 tuổi đếm trong 96 giây, nhưng nhóm trên 50 tuổi đếm trong 86 giây. Như vậy, nhóm người trong độ tuổi lớn nhất cảm nhận thời gian trôi nhanh hơn 25% so với nhóm người trong độ tuổi trẻ nhất.

Nhóm nghiên cứu chưa thể xác định nguyên nhân chính xác khiến người già cảm thấy thời gian trôi nhanh hơn so với thanh niên. Song họ cho rằng rất có thể hiện tượng ấy liên quan tới những thay đổi về nồng độ các hóa chất điều tiết sự tập trung tinh thần và ghi nhớ - hai khả năng ảnh hưởng tới cảm nhận về thời gian.

Giới khoa học đã biết sự thay đổi nồng độ dopamine – một chất truyền dẫn thần kinh có vai trò quan trọng đối với khả năng tập trung – tác động tới cảm nhận về thời gian.

Một giả thuyết khác là: Kiến thức và kinh nghiệm mà con người tích lũy trong cuộc sống sẽ thay đổi khả năng cảm nhận thời gian. Vì thế, khi chúng ta còn trẻ và trải nghiệm thứ gì đó lần đầu tiên, chúng ta nâng niu từng khoảnh khắc. Song khi tuổi tăng, chúng ta có ít trải nghiệm mới hơn nên dường như thời gian cũng rời bỏ chúng ta.

"Sự mới mẻ có tác động lớn đối với trí nhớ. Khi chúng ta nhớ lại những kỳ nghỉ thời đi học, hay khi chúng ta học bơi, thả diều, ký ức dường như bất tận", nhóm nghiên cứu giải thích.

Cập nhật: 09/05/2016 Theo khoahocphattrien
  • 32
  • 1.103

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook