Người Nga chinh phục hồ sâu nhất thế giới

  • 32
  • 3.644

Hãng tin Interfax đưa tin ngày 29-7, hai tàu lặn nhỏ của Nga đã chạm đáy hồ Baikal, lập kỷ lục thế giới về lặn xuống hồ nước ngọt sâu nhất này.

Theo nguồn tin trên, tàu "Mir-1""Mir-2" đã xuống đến độ sâu 1.680 m và chạm đáy hồ Baikal, hồ sâu nhất thế giới và được cho là “quê hương” của hơn 1.700 loài động thực vật.

Ngày 29-7, hai tàu lặn của Nga đã chạm đáy hồ Baikal - Ảnh: Itar-Tass

Chuyến lặn xuống hồ Baikal là một phần của một chương trình thám hiểm của các nhà khoa học Nga. Theo kế hoạch, họ sẽ thu thập mẫu đất và nước ở đáy hồ Baikal và đặt xuống đáy hồ một kim tự tháp nhỏ có hình quốc kỳ Nga.

Trưởng đoàn thám hiểm Anatoly Sagalevich cho biết họ sẽ thực hiện tổng cộng 60 chuyến lặn xuống đáy hồ Baikal, sau đó biên soạn các tài liệu nhằm bảo tồn hồ này, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996.

Trước khi “chinh phục” hồ Baikal, hai tàu lặn "Mir-1""Mir-2" từng tham gia cuộc khảo sát ở đáy Bắc Cực vào tháng 8-2007, và cánh tay robot trên tàu "Mir-1" sau đó đã cắm lá cờ của Nga dưới đáy Bắc Băng Dương, gây ra các tranh cãi về chủ quyền ở khu vực này.

Theo TƯỜNG VY - Tuổi Trẻ Online (Reuters)
  • 32
  • 3.644

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook