Người thông minh có sóng não khác thường

  •   32
  • 6.885

Nếu bộ não của bạn có những nhịp điệu nhẹ nhàng ngay cả trong lúc bạn suy nghĩ căng thẳng, điều đó chứng tỏ bạn là một người cực kì thông minh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịp điệu não của người thông minh thì giống nhau dù lúc họ nghỉ ngơi hay làm việc vất vả.

Qua nhiều thí nghiệm thì giới nghiên cứu phát hiện rằng nhịp điệu não của người bình thường và người thông minh rất khác nhau. Các nhà khoa học cho biết, khả năng nhận thức thông thường là kết quả của mạng lưới kết nối âm thanh của bộ não một cách hiệu quả. Thậm chí có một sự phát triển để điều chỉnh tâm trí của những người ít thông minh.

Những nhà nghiên cứu thấy nhịp điệu sóng trong bộ não người có IQ cao thì tương tự nhau ở cả hai thời điểm: lúc họ thư giãn hay làm việc. "Cụ thể, chúng tôi đã phát hiện hình dạng của mạng lưới kết nối não lúc đứng yên, thì giống kì lạ với hình dạng kết nối não lúc làm việc ở những người thông minh. Đề xuất này cho thấy, khả năng điều chỉnh mạng lưới kết nối não hiệu quả khi làm việc, là dấu hiệu để nhận dạng một người có trí thông minh cao", nhóm nghiên cứu ở Trường đại học Rutgers viết trên báo The Journal of Neuroscience.

Có sự khác nhau giữa sóng não người thông minh và người bình thường.
Có sự khác nhau giữa sóng não người thông minh và người bình thường. (Ảnh: Getty Images).

Nghiên cứu đã chỉ ra sự giống nhau tuyệt vời này có mối liên liên quan đến khả năng trí tuệ tốt. Khả năng nhận thức chung về thế giới là kết quả của những cập nhật trong mạng lưới liên kết ở não bộ. "Kết quả cũng chỉ ra, nếu chúng ta có thể biết được cách các nhịp điệu tác động lên mạng lưới não như thế nào, chúng ta có thể can thiệp và gây ảnh hưởng lên khả năng nhận thức của con người", tác giả Michael Cole của Trường đại học Rutgers cho biết.

Những dạng khác nhau của công việc nhận thức, thúc đẩy hoạt động trong nhiều khu vực não bộ, điều này được giới khoa học chứng minh nhờ việc sử dụng máy chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI). Khu vực não hoạt hóa phụ thuộc vào những công việc cụ thể, và các nhà khoa học tin rằng những khu vực này hoạt hóa cùng thời điểm để tạo ra các kết nối. Và thậm chí khi bộ não đang nghỉ ngơi, tập hợp các khu vực trên vẫn hoạt động trong "trạng thái kết nối nghỉ".

Để kiểm tra lý thuyết, Schultz và Cole đã phân tích dữ liệu hình ảnh của não bộ, những hình ảnh này được cung cấp bởi các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Washington ở St. Louis và đại học Minnesota. 100 người lớn khỏe mạnh được chia ra làm hai nhóm: một nhóm nghỉ ngơi trong sự yên tĩnh và một nhóm làm những bài kiểm tra về nhận thức. Sau đó, cả hai nhóm đều được quét não bởi máy chụp cộng hưởng từ chức năng.

Sóng não của người thông minh lúc nghỉ ngơi và lúc hoạt động thì giống nhau.
Sóng não của người thông minh lúc nghỉ ngơi và lúc hoạt động thì giống nhau. (Ảnh: Getty Images).

Để nghiên cứu sự tái hình dạng của của những kết nối não, các nhà khoa học ở Rutgers so sánh kết nối não ở trạng thái nghỉ ngơi với trạng thái trong lúc thực hiện các công việc về ngôn ngữ, phản hồi, và trí nhớ của các ứng viên. Và có sự tương tự của các sóng não ở hai trạng thái này. Khi các nhà nghiên cứu so sánh tỉ lệ tương đương giữa kết quả kiểm tra của mỗi ứng viên, người có kết quả tốt thì có sự giống nhau giữa kết nối não lúc nghỉ ngơi và hoạt động.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người thông minh sử dụng bộ não một cách hiệu quả hơn để giải quyết công việc. Họ chỉ cần động não một chút, đồng nghĩa chỉ có một chút xíu sự thay đổi trong não bộ của họ. Dựa vào các kết quả trên, các nhà nghiên cứu đi đến kết luận: bộ não có những kết nối bên trong mà tự tái định hình cấu trúc của bản thân khi nó chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái thực hiện công việc.

Những nhà khoa học đang lên kế hoạch cho những bước nghiên cứu mới trong tương lai. Đó là việc tìm cách huấn luyện để có thể nâng cao khả năng nhận thức của con người bằng cách tác động lên những kết nối bên trong để tăng chỉ số IQ.

Cập nhật: 29/08/2016 Theo khampha
  • 32
  • 6.885

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook