Nhân giống cá kết thành công

  •  
  • 1.859

Cá kết (Kryptopterus bleekeri Gunther, 1864) là loài cá nước ngọt thuộc bộ cá da trơn, có chất lượng thịt rất ngon, giá cao: 80.000 - 100.000 đồng/kg (cá tươi). Cá đã hun khói thì có thể để lâu cả tháng, giá khoảng 250.000 đồng/kg. Những năm gần đây, sản lượng đánh bắt loài cá này từ tự nhiên sút giảm một cách nghiêm trọng.

Cách đây ba năm, chương trình nghiên cứu kỹ thuật sinh sản nhân tạo cá kết đã được bộ môn nuôi thủy sản nước ngọt (khoa thủy sản, ĐH Cần Thơ) phối hợp với Sở Khoa học - công nghệ và Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Đồng Tháp thực hiện. Với đàn cá kết bố mẹ mua được từ người dân đánh bắt trong tự nhiên, nhóm đã thành công trong việc nuôi vỗ thành thục sinh dục cá kết. Kết quả sinh sản tại trại nghiên cứu thực nghiệm khoa thủy sản, ĐH Cần Thơ cho thấy tỉ lệ trứng thụ tinh đạt 50 - 70% và tỉ lệ nở từ 85 - 90%.

Sau thời gian ương hai tháng, cá đạt kích thước giống, chiều dài cá từ 8 - 9 cm, trọng lượng bình quân 1 gam/con, tỉ lệ sống dao động 30 - 32%. Hiện mẻ cá kết giống nhân tạo đầu tiên (4.500 con) đã được thả nuôi thực nghiệm ở cả hai môi trường trong ao và trong bè tại Trung tâm Giống thủy sản tỉnh Đồng Tháp. Hiện nhóm nghiên cứu tiếp tục thả nuôi thực nghiệm trong ao nuôi của nông hộ nhằm theo dõi sự phát triển của cá trong điều kiện chăm sóc trực tiếp của người dân.

Cá kết - Kryptopterus bleekeri Gunther
(Ảnh: TTO)

PHẠM DIỄM

Theo Tuổi trẻ
  • 1.859

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook