Nhân viên Microsoft ăn cắp phần mềm

  • 59

Finn W. Contini, 37 tuổi, cựu nhân viên của Microsoft sẽ phải ngồi sau song sắt 4 năm vì tội lạm dụng chức vụ, tuồn phần mềm của hãng ra bên ngoài trái phép. Số tiền mà hắn bỏ túi lên tới 2,3 triệu USD.

Trước tòa, Contini thú nhận đã đặt hàng 2.700 bộ phần mềm trị giá khoảng 7 triệu USD thông qua chương trình đặt hàng nội bộ của Microsoft, để rồi sau đó lén lút tuồn ra ngoài thu lợi cá nhân.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Contini không thể làm vụ này một mình. "Chúng tôi cho rằng hắn chỉ là kẻ chủ mưu. Cần có thêm những tên khác giúp sức trong vụ này". Cùng với Contini, 3 cựu nhân viên khác của Microsoft cũng đã bị kết án. Đó là Robert Howdeshell, 40 tuổi, lĩnh án 2 năm, 3 tháng tù giam; Alyson Clark, 38 tuổi và Christine Hendrickson, 34 tuổi, cùng nhận án 5 tháng tù giam và 5 tháng quản thúc tại nhà.

Theo cáo trạng mà các công tố viên đưa ra, các phạm nhân đã sử dụng một hệ thống Internet cho phép các nhân viên của Microsoft đặt mua phần mềm phục vụ mục đích kinh doanh cho hãng (cá nhân người đặt không phải trả tiền). Sau đó, chúng đã thao túng hệ thống này, điều khiển để các email xác nhận về đơn đặt mua phần mềm của chúng không đến được hộp thư của nhà quản lý.

Trong một thỏa thuận đạt được với tòa hồi đầu năm, Contini đã chấp nhận hoàn lại số tài sản trị giá hơn 1,7 triệu USD mà hắn mua được bằng tiền bất chính, bao gồm 4 căn nhà ở Washington và Oregon, một chiếc xe Toyota Highlander 2003, một xe Honda Civic 2002, nhiều đồng xu vàng và bạc, cùng 188.000 USD tiền mặt và trong tài khoản.

Ngoài thời gian 4 năm thụ án, Thẩm phán John Coughenour còn ra phán quyết bắt Contini chịu thêm 3 năm quản thúc và phải nộp phạt 7,1 triệu USD.

Thiên Ý (Theo AP)

Cập nhật: 21/11/2005 Theo VietNamNet
  • 59

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook