Nhật Bản chuẩn bị phóng tàu đổ bộ nhỏ nhất thế giới thăm dò Mặt trăng

  •  
  • 71

Theo JAXA, tàu đổ bộ Omotenashi sẽ bay vào không gian cùng với Equuleus - vệ tinh nano của Nhật Bản hướng vùng tối của Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I do Mỹ dẫn đầu.

Chiều qua 16/11, tàu đổ bộ Mặt trăng nhỏ nhất thế giới Omotenashi được phóng vào không gian nhờ một tên lửa của Mỹ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) kỳ vọng sẽ thành công đưa tàu thăm dò lần đầu tiên hạ cánh mềm trên bề mặt hành tinh này.

Tàu đổ bộ Omotenashi.
Tàu đổ bộ Omotenashi.

Theo JAXA, tàu đổ bộ sẽ bay vào không gian cùng với Equuleus - vệ tinh nano của Nhật Bản hướng vùng tối của Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I do Mỹ dẫn đầu.

Với chiều dài 11 cm, rộng 24 cm và cao 37 cm, Omotenashi được thiết kế để hạ cánh trên bề mặt Mặt trăng với tốc độ 180 km/h. JAXA ước tính khoảng 60% khả năng tàu đổ bộ sẽ thành công truyền sóng vô tuyến đến Trái Đất sau khi hạ xuống bề mặt Mặt trăng.

Omotenashi là một trong những trọng tải phụ của Artemis I, chuyến bay đầu tiên của "siêu" tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển.

Ông Jim Free, Phó Giám đốc điều hành của NASA mới đây khẳng định sứ mệnh Artemis-1 sẽ đúng theo kế hoạch vào ngày 16/11 tới, dự kiến lúc13h04 chiều (theo giờ Việt Nam). Sứ mệnh Artemis-1 từng dự kiến sẽ khởi động vào cuối tháng 8, nhưng một số trục trặc kỹ thuật đã khiến việc cất cánh phải lùi lại một tháng.

Trong khi đó, vệ tinh Equuleus có nhiệm vụ tiếp cận Lagrange Point 2, quỹ đạo Trái Đất-Mặt trăng nơi lực hấp dẫn của hai vật thể bằng với lực hướng tâm cần thiết để các vật thể có khối lượng nhỏ di chuyển cùng với chúng.

JAXA đã và đang tìm kiếm những cách hiệu quả để tiếp cận điểm quỹ đạo này do triển vọng trở thành cơ sở tối ưu để phát triển không gian tiên tiến.

Cập nhật: 17/11/2022 TTXVN/Vietnam+
  • 71