Nhật Bản dùng siêu máy tính "K" bào chế dược phẩm

  •  
  • 1.964

Theo phóng viên tại Nhật Bản, trường Đại học Tokyo sẽ hợp tác với hãng máy tính Fujitsu và trường Đại học Stockholm, Thụy Điển, để phát triển một cách có hiệu quả các loại tân dược mới bằng cách sử dụng siêu máy tính “K” nhanh nhất thế giới do Nhật Bản chế tạo.

>>> Fujitsu công bố thế hệ siêu máy tính mới

Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế có kế hoạch sử dụng siêu máy tính “K” để thiết kế các loại thuốc bằng cách tính toán chuyển động của các nguyên tử là thành tố tạo nên các phân tử nhỏ có thể trở thành thuốc chống ung thư.

Siêu máy tính K của Nhật Bản
Siêu máy tính K của Nhật Bản

Trước hết, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng một siêu máy tính khác của hãng Fujitsu để hoàn thiện chương trình phần mềm do Đại học Stockholm phát triển và sẽ sử dụng siêu máy tính “K” từ mùa Thu năm nay để tính toán. Siêu máy tính “K” sẽ tìm các chất kháng sinh có thể diệt tế bào ung thư và sẽ thiết kế loại dược phẩm mới trước tháng 3/2013.

Nhà khoa học Tatsuhiko Kodama, giáo sư Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến, cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ đóng góp cho việc phát triển thuốc chống ung thư. Ông cho biết việc sử dụng máy tính trong thiết kế dược phẩm mới đang trở nên ngày càng quan trọng.

Siêu máy tính “K” hiện đang tiếp tục được Fujitsu và Viện nghiên cứu Riken phát triển. Năm ngoái, siêu máy tính này đã giành ngôi vị số 1 thế giới về tốc độ tính toán.

Theo Vietnamnet
  • 1.964

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook