Nhật Bản tính xây trạm nghiên cứu mới ở Nam Cực

  •  
  • 651

Nhật Bản đang dự tính kế hoạch xây dựng một trạm nghiên cứu mới tại Nam Cực, nhằm phục vụ hoạt động nghiên cứu trên lục địa băng và theo dõi hiện tượng biến đổi khí hậu của Trái Đất.

>>> Trung Quốc xây thêm hai trạm nghiên cứu ở Nam Cực

Theo một quan chức của Bộ Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, dự án này được đưa ra trong phiên thảo luận chính phủ tuần trước. Đây được coi là một dự án quan trọng và có thể bắt đầu từ năm 2016.

Nhật Bản tính xây trạm nghiên cứu mới ở Nam Cực
Các nhà nghiên cứu tại Nam Cực. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, kế hoạch vẫn chưa được xác định chính thức bởi nó cần được công nhận theo Hiệp ước Nam Cực. Chính phủ Nhật Bản cũng cần nghiên cứu tính khả thi khi xây dựng trạm nghiên cứu mới.

Tại Nam Cực, các chuyên gia Nhật Bản đã thu thập các mẫu không khí trong băng từ 720.000 năm trước, sau khi khoan ở độ sâu 3.000m. Với trạm nghiên cứu mới, họ có thể khoan sâu và chạm tới lớp băng hình thành từ cách đây một triệu năm, AFP cho hay.

Việc nghiên cứu các bong bóng khí trong các tảng băng tại Nam Cực, được hình thành từ cách đây hàng nghìn và thậm chí hàng triệu năm, có thể giúp giới chuyên gia tìm hiểu cấu trúc cơ bản của bầu khí quyển. Phân tích nhiệt độ theo dòng thời gian và quá trình chuyển đổi CO2 sẽ giúp họ hiểu rõ hơn và dự đoán được sự biến đổi của khí hậu trong tương lai.

Nam Cực là địa điểm nghiên cứu khoa học của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ, Nga, Nhật Bản, Liên mình châu Âu... Các quốc gia đều thống nhất chia sẻ dữ liệu khoa học và không xây dựng cơ sở quân sự tại đây.

Tokyo có 4 trạm nghiên cứu trên lục địa băng, hai trong số này đang được sử dụng là Syowa và Dome Fuji. Gần 30 quốc gia trên thế giới đã xây dựng các cơ sở nghiên cứu tại Nam Cực.

Theo Vnexpress
  • 651

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook