Nhật sắp thử nghiệm thang máy lên vũ trụ

  •   32
  • 5.197

Các nhà khoa học Nhật Bản cho ra đời chiếc thang máy dẫn lên trạm vũ trụ đầu tiên trên thế giới và chuẩn bị đưa vào thử nghiệm.

Về lý thuyết, hành khách sử dụng thang máy vũ trụ sẽ di chuyển trên phương tiện nối với cáp treo. Cáp treo này được gắn vào vật đối trọng đặt trong môi trường không trọng lực. Công nghệ này không sử dụng tên lửa nên không tiêu tốn lượng lớn nhiên liệu cháy. Khi cần, phương tiện có thể di chuyển lên hoặc xuống nhờ cáp treo.

Các nhà khoa học dự định thử nghiệm thang máy trên Trạm vũ trụ Quốc tế.
Các nhà khoa học dự định thử nghiệm thang máy trên Trạm vũ trụ Quốc tế. (Ảnh: Bruce Irving).

Theo Tech Insider, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản ở Đại học Shizuoka tạo ra công nghệ thang máy vũ trụ mang tên STAR-C. STAR-C được chế tạo dưới dạng một vệ tinh siêu nhỏ cung cấp cáp treo nối giữa Trái Đất và trạm vũ trụ quay theo quỹ đạo, ở xa bên trên bầu khí quyển.

Mẫu thử nghiệm STAR-C được giới thiệu tại Nhật hôm 8/6 chứa một vệ tinh nặng 2,66kg. Vệ tinh này gồm hai khối lập phương 10cm nối với dây dẫn dài 100m làm từ sợi Kevlar, một vật liệu siêu cứng và bền.

STAR-C sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và thả xuống Kibo, một khoang do Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sở hữu. Khi bay trong vũ trụ, hai khối lập phương của STAR-C sẽ tách khỏi nhau để kiểm tra dây cáp Kevlar.

Kết quả của thí nghiệm sẽ cung cấp thông tin hữu ích về khả năng cải tiến thang máy vũ trụ, cũng như những điều cần cân nhắc trước khi thiết kế và phát triển phiên bản đầy đủ của công nghệ. Ngoài ra, thí nghiệm cũng thu thập dữ liệu nhằm phát triển công nghệ dọn rác thải vũ trụ quay quanh Trái Đất. STAR-C sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất thông qua tần số sóng radio.

Cập nhật: 09/07/2016 Theo VnExpress
  • 32
  • 5.197

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook