Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

  •   53
  • 14.534

Nghiện rượu, mắc các chứng bệnh tâm thần, hay vẽ nguệch ngoạc là một số đặc điểm chung của những người có trí tuệ xuất chúng.

1. Mắc các chứng bệnh tâm thần

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Thiên tài đều bị đánh giá là có phần lập dị và khác biệt so với mọi người. Theo các chuyên gia, bộ não của thiên tài có thể phát triển vượt tầm hiểu biết bình thường của con người nên cách thích ứng với môi trường cũng khác biệt. Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và hội chứng thiếu tập trung (ADD hay ADHD) là hai loại bệnh phổ biến nhất ở những người có chỉ số IQ cao. Nhà phát minh Nikola Tesla được cho là mắc chứng sợ tóc người, trong khi Leonardo Da Vinci từng mắc chứng quá hiếu động và không có khả năng tập trung.

2. Vẽ nguệch ngoạc

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Tư duy trừu tượng là đặc điểm chung giữa nghệ sĩ và thiên tài. Khi các phương tiện giao tiếp thông thường không đáp ứng được trí tuệ xuất chúng của họ thì hình ảnh là lựa chọn để thể hiện các học thuyết và ý tưởng. Những người có chỉ số IQ cao thường muốn chia sẻ ý tưởng của mình và tìm cách diễn đạt dễ hiểu. Van Gogh và Picasso hay Beethoven và Mozart đều là những người hay vẽ nguệch ngoạc.

3. Theo đuổi những thứ tưởng chừng vô nghĩa

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Lịch sử đã chứng minh thiên tài là những người luôn sẵn sàng cống hiến cho các mục tiêu nghiên cứu bị người khác coi là vô nghĩa. John Alexander Newlands bị giới khoa học cười nhạo khi ông phát minh ra bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên. Trong khi đó, anh em nhà Wright từng bị chế nhạo khi thử nghiệm máy bay, thậm chí còn bị gọi là những kẻ bịp bợm. Gregor Mendel là người phát hiện ra nguồn gốc của di truyền học nhưng nhanh chóng bị phớt lờ.

4. Có sở thích vô cùng bình thường

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Một nghiên cứu về các thiên tài trong lịch sử cho thấy hầu hết họ đều có những hoạt động giải trí bình thường, vụn vặt hoặc thậm chí là vô nghĩa, nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi để hồi sức sau thời gian làm việc căng thẳng. Einstein thích chèo thuyền, Stephen Hawking thích leo núi, chèo thuyền và thậm chí là viết sách thiếu nhi. Xu hướng chơi các môn thể thao dưới nước cũng là một đặc điểm ít được biết đến của thiên tài. Theo các chuyên gia, cách nhìn nhận những thứ vô vị đối với những người này cũng khác biệt.

5. Có mắt màu xanh

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Màu mắt có mối liên quan đến khả năng nổi trội ở từng lĩnh vực của mỗi người. Những người mắt xanh có xu hướng xuất sắc hơn ở các hoạt động mang tính chiến lược và tự chủ, đặc biệt trong các lĩnh vực học thuật. Trên thực tế, nhiều nhà khoa học nổi tiếng như Carl Sagan, Stephen Hawking đều có mắt xanh. Những đứa trẻ mắt xanh thường thông minh và có chỉ số IQ cao. Người mắt nâu chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động đòi hỏi phản ứng nhanh. Trong khi những người có mắt màu tối thì phù hợp với các hoạt động thể thao hay những nguyên lý dựa trên phản ứng.

6. Nghiện rượu

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Nghiên cứu của một nhà khoa học có tên là Satoshi Kanazawa chỉ ra rằng nghiện rượu có thể là dấu hiệu của một thiên tài. Theo kết quả nghiên cứu, uống rượu không phải là cách để các thiên tài giải tỏa stress mà là cách để họ giải trí. Nghiên cứu cho thấy những sinh viên tại Anh được coi là ưu tú nhất lại có nguy cơ nghiện rượu cao hơn những sinh viên kém. Đối với họ, uống rượu là một cách thư giãn mới mẻ và xa xỉ, không phải là sở thích hay kỹ năng. Suy nghĩ trên khiến nhóm người này thường xuyên uống rượu để tiêu khiển.

7. Cú đêm

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Một trong những đặc điểm nổi bật của người thông minh là họ thường phớt lờ các hành vi được xã hội thừa nhận và có cách sống, cách làm việc riêng. Một nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Kinh tế London, Anh, mới đây chỉ ra rằng chứng mất ngủ là xu hướng tự nhiên của thiên tài, đặc biệt chỉ số IQ càng cao thì thời gian ngủ càng giảm. Điều này có thể do bộ não của những người thông minh luôn hoạt động hết công suất khiến họ khó ngủ, hoặc không gian yên tĩnh của đêm khuya là môi trường làm việc phù hợp với họ.

8. Sử dụng ma túy

Những biểu hiện kỳ quặc của thiên tài

Trong 8.000 người được phỏng vấn trong một nghiên cứu, những người có chỉ số IQ cao hơn là nhóm người sử dụng ma túy bất hợp pháp nhiều hơn. Theo quan điểm thông thường, người càng thông minh thì càng ý thức được những mối nguy hại của việc dùng ma túy. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những người có IQ cao hơn thường cởi mở hơn với những trải nghiệm mới. Nam giới có nguy cơ dùng thuốc kích thích Amphetamine và thuốc lắc cơn cao hơn lần lượt 50% và 65% so với người bình thường. Mặc dù dùng ma túy nhưng những người này lại không hút thuốc, có chế độ ăn uống lành mạnh, có địa vị xã hội và thu nhập cao.

9. Thờ ơ với quan hệ khác giới

Những người thông minh xuất chúng thường dành ít thời gian tiếp xúc với người khác. Một số nghiên cứu gần đây ở các trường đại học hàng đầu tại Mỹ cho thấy nhóm sinh viên xuất sắc có số lượng bạn tình thấp hơn nhiều so với những sinh viên bình thường, tỷ lệ chưa từng quan hệ tình dục cũng cao hơn. Hormone testosterone đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành đặc điểm nam tính ở đàn ông lại hoạt động theo cơ chế trái ngược với các chất kích thích trí thông minh. Lối sống khép kín và ý thức kỳ lạ về các nguy cơ có liên quan đến vấn đề này cũng là các nguyên nhân khiến họ thờ ơ với các mối quan hệ khác giới.

Theo VNE
  • 53
  • 14.534

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook