Những hình vẽ khổng lồ thần bí tại Peru

  •  
  • 2.996

Hơn 1.000 tác phẩm hội họa khổng lồ hằn sâu trên những vùng đất khô cằn phủ đầy cát ở phía nam Peru là sản phẩm của một nền văn minh đã diệt vong cách đây chừng 1.500 năm.

Những hình vẽ khổng lồ của người Nazca trên những khu vực bằng phẳng giáp biển ở phía nam Peru được phát hiện từ năm 1939. Hàng nghìn khách du lịch tới Peru mỗi năm để chiêm ngưỡng những kiệt tác của người Nazca. Nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu tại sao người Nazca tạo ra những hình vẽ khổng lồ và chúng có vai trò gì trong đời sống của họ.

Hình vẽ một con chó. Ảnh: bylandwaterandair.com.

Theo các nhà khoa học, những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc được các nghệ nhân của nền văn minh Nazca tạo nên cách đây ít nhất 2.000 năm. Một số hình vẽ có chiều dài tới 300 m và người ta có thể quan sát chúng từ máy bay. Ảnh: National Geographic.

Hình vẽ con nhện có chiều dài hơn 45 m. Nó được tạo nên bởi một đường duy nhất có chiều dài tới 800 m. Đối với người Nazca, nhện là loài có ích vì chúng ăn côn trùng phá hoại mùa màng. Ngày nay một bộ phận người Peru vẫn tin rằng những hình nhện là vật linh thiêng. Ảnh: National Geographic.

Sinh vật có hình dạng giống người trong hình vẽ trên vẫy tay và sở hữu cặp mắt tròn. Các nhà khoa học cho rằng đây là hình minh họa nhà du hành vũ trụ. Một số người cho rằng người Nazca tạo nên những hình vẽ lớn để đánh dấu khu vực hạ cánh dành cho các phi thuyền ngoài trái đất. Ảnh: National Geographic.

Con diệc có chiều dài tới 270 m là hình vẽ động vật lớn nhất của người Nazca. Ảnh: National Geographic.

Cá voi sát thủ là con vật linh thiêng trong nền văn hóa Nazca. Hình ảnh cá voi sát thủ thường xuất hiện trên đồ gốm và mặt đất. Đôi khi người Nazca vẽ sinh vật có thân của cá voi sát thủ nhưng sở hữu đầu của người. Ảnh: National Geographic.

"Con khỉ" - tên của hình vẽ trên - có chiều dài 55 m và năm ở phía tây nam Peru. Ảnh: blogspot.com.

Hình vẽ con chim ruồi. Ảnh: unexplainedstuff.com.


Người Nazca sống trong những thung lũng ở phía nam Peru từ năm 200 trước Công nguyên tới năm 500 sau Công nguyên. Những di vật còn sót lại cho thấy bộ tộc này rất khéo tay, lãng mạn và tài hoa. Đồ gốm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí và sản phẩm dệt của người Nazca rất đẹp và tinh xảo. Nền văn minh của họ suy tàn rồi diệt vong từ khoảng 1.500 năm trước. Nguyên nhân khiến nền văn minh Nazca biến mất cũng là một bí ẩn lớn giống như những kiệt tác hội họa khổng lồ của họ.

Theo VnExpress
  • 2.996

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook