Những kim tự tháp độc đáo không nằm ở Ai Cập

  •  
  • 4.648

Ngoài kim tự tháp Ai Cập, kim tự tháp Meroë, kim tự tháp Cholula, kim tự tháp Mặt trời, kim tự tháp kính Louvre cũng là một trong những kim tự tháp độc đáo, hãy cũng khám phá những kim tự tháp này nhé!

1. Meroë, Sudan

Meroë, Sudan

Có khoảng 40 kim tự tháp được xây dựng trên sa mạc ở Meroë, nằm trên vùng đất trước đây là Nubia, một vùng gồm nhiều quốc gia nhỏ nằm giữa Sudan và Ai Cập. Mặc dù chỉ thuộc dạng “tí hon” so với những kim tự tháp ở Ai Cập khi tòa tháp cao nhất cũng “chỉ có” 30m, tuy nhiên độ dốc của những kim tự tháp này cũng khiến người ta phải ngạc nhiên.

Nền văn minh của Meroë chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn minh Ai Cập, đó là lý do giải thích cho việc có rất nhiều điểm tương đồng trong cách xây dựng những kim tự tháp này, nhất là trong việc chúng được dùng làm lăng mộ cho hoàng tộc.

Meroë, Sudan

Những kim tự tháp ở Sudan được xây dựng với cấu trúc và các lớp được tính toán tỉ mỉ nhưng theo thời gian chúng đã trở nên lỏng lẻo, nhanh chóng hư hại. Lý do là vì phần lõi bên trong được xây dựng có phần cẩu thả, loại đá được dùng khá nhỏ và không ăn khớp với nhau. Tuy được dùng cho việc mai táng người trong hoàng tộc nhưng tính đến nay, chưa từng có bất kỳ kho báu hay xác ướp nào từng được tìm thấy trong các kim tự tháp này.

2. Kim tự tháp Cholula, Puebla, Mexico

Kim tự tháp Cholula, Puebla, Mexico

Kim tự tháp Cholula được xem là công trình cổ đại lớn nhất và cổ xưa nhất còn được sử dụng ở Trung Mỹ Khác với kim tự tháp Ai Cập, Cholula được dùng làm đền thờ. Kích thước đồ sộ cũng như những tác phẩm điêu khắc lạ lùng mang đến cho nơi đây một cảm giác rất huyền bí.

Dùng làm nơi thờ cúng cho bầu trời và đấng sáng tạo Quetzalcoatl của người Aztec, Cholula được xây dựng trên một nền đất hình vuông với độ dài một cạnh lên đến 450m và cao 66m. Nhìn từ bên ngoài, người ta có thể lầm tưởng nơi đây như một ngọn đồi với những mảng cỏ và bụi cây rậm rạp. Tuy nhiên các nhà khảo cổ đã tái tạo một phần bên trong và tìm thấy đường hầm dài đến hơn 8km.

Kim tự tháp Cholula, Puebla, Mexico

Cholula còn nổi bật ở những bức tường nhiều màu sắc các chứa bức tượng người với kích thước thật. Những bức tường này được gọi là Drunkards và diễn tả lại cảnh người ta đang bị say do một loại nước được đoán là nước lên men hoặc một loại thuốc được làm từ nấm và nước xương rồng.

3. Kim tự tháp Mặt trời, Mexico

Kim tự tháp Mặt trời, Mexico

Kim tự tháp Mặt trời, kim tự tháp lớn thứ ba trên thế giới là một công trình ấn tượng của thế giới cổ đại. Được đặt tại thành phố cổ Teotihuacan. Kim tự tháp này có phần nền gần bằng với phần nền của Đại kim tự tháp Kheops của Ai Cập.

Tên gọi chính xác và kết cấu của kim tự tháp Mặt trời vẫn là một điều bí ẩn nhưng trong văn hóa cổ của người Trung Mỹ, người ta tin rằng đây là cánh cửa bước vào thế giới tâm linh. Thêm vào đó, việc công trình được xây dựng trên nền hang động tự nhiên biến nơi đây thành địa điểm tụ họp tâm linh của những thầy cúng trong các nghi lễ tế thần.

Kim tự tháp Mặt trời, Mexico

Mặt trên của kim tự tháp được bao phủ bởi một lớp mica dày, một loại khoáng thạch có cấu trúc silicat xếp thành từng lớp. Lớp bao phủ này đã bị dở ra và bán vào những năm đầu thế kỷ XIX. Cách thức những người Aztec cổ đại vận chuyển những tấm có kích thước lớn này cũng như bí ẩn bên trong vẫn là những điều mà các nhà khoa học chưa thể lý giải.

4. Kim tự tháp kính Louvre

Kim tự tháp kính Louvre

Kim tự tháp kính Louvre (tên tiếng Pháp: Pyramide du Louvre) là một kim tự tháp được xây bằng kính và kim loại nằm ở giữa sân Napoléon của bảo tàng Louvre, Paris. Được xây theo yêu cầu của Tổng thống Pháp François Mitterrand vào năm 1983, công trình là tác phẩm của kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Ieoh Ming Pei. Toàn bộ kim tự tháp được xây bằng kính cùng các khớp nối kim loại, cao 20,6m với đáy hình vuông mỗi cạnh 35m. Kim tự tháp này gồm tổng cộng 603 tấm kính hình thoi và 70 tấm hình tam giác.

Kim tự tháp kính Louvre

Nằm ở giữa sân Napoléon, hơi lệch sang một bên, bao quanh Kim tự tháp là 7 đài phun nước thấp hình tam giác vuông. Các tam giác này hợp với đáy Kim tự tháp thành một hình vuông lớn có một cạnh khuyết vào phía trong. Đây là cửa vào bảo tàng Louvre qua lối Kim tự tháp qua một cầu thang dẫn xuống sảnh lớn phía dưới. Bên cạnh Kim tự tháp lớn còn ba kim tự tháp nhỏ hơn cũng bằng kính và kim loại.

Kim tự tháp bằng kính không có đáy, ngầm phía dưới cũng là một cấu trúc bằng kính mang hình kim tự tháp ngược với đỉnh chúc xuống phía dưới. Đây là nơi sảnh lớn có những lối đi dẫn đến các khu vực của bảo tàng.

Theo Genk
  • 4.648