Những loài vật có "nữ quyền" tuyệt đối trong tự nhiên

  •  
  • 2.786

Ở một số loài động vật, các cá thể đực lại trở thành "phái yếu", chịu đựng sự kiểm soát và lấn át của các cá thể cái.

Bạch tuộc cái dường như không coi buổi hẹn hò và bữa ăn tối của chúng là 2 sự kiện riêng rẽ.
Bạch tuộc cái
dường như không coi buổi hẹn hò và bữa ăn tối của chúng là 2 sự kiện riêng rẽ. Một thực tế thỉnh thoảng vẫn xảy ra là, bạch tuộc cái bóp siết bạn tình tới chết sau khi kết thúc cuộc ân ái. Trong một vài trường hợp hiếm gặp, bạch tuộc cái còn lôi xác "chàng" về hang của nó để đánh chén sau khi dùng các xúc tu bóp ngạt bạn tình.

Khỉ bonono sống theo chế độ mẫu hệ, tức là các cá thể cái chiếm giữ vị trí trên cùng của cấu trúc xã hội hình kim tự tháp.
Khỉ bonono
sống theo chế độ mẫu hệ, tức là các cá thể cái chiếm giữ vị trí trên cùng của cấu trúc xã hội hình kim tự tháp. Con trai của các cá thể cái chiếm vị trí cao trong đàn sẽ trở thành một trong những thủ lĩnh của đàn, nhưng chúng không bao giờ lật đổ ngôi vị của mẹ mình. Khỉ bonono cũng là những sinh vật có đời sống tình dục tương đối "thoáng" và là trong số ít các loài giao phối không vì lí do sinh sản. Các con cái có thể làm "chuyện ấy" với nhiều bạn tình, thuộc cả 2 giới.

Khỉ đuôi ngắn Barbary cũng có khả năng giả vờ "lên đỉnh".
Giống như con người, khỉ đuôi ngắn Barbary cũng có khả năng giả vờ "lên đỉnh". Các cá thể cái của loài khỉ này đặc biệt "to mồm" trong khi giao phối, vì một lí do rất đỗi kinh ngạc: chúng đang tìm cách thu hút các con đực khác để ân ái. Bằng cách "yêu" nhiều đối tác khác nhau, khỉ cái đã giảm nguy cơ khỉ con bị giết hại, do các khỉ đực sẽ không thể phân biệt được đâu là con của nó và đâu là hậu duệ của tình địch. Nói một cách khác, khỉ cái nắm quyền kiểm soát quá trình sinh sản. Theo các nhà nghiên cứu, việc khỉ cái ầm ĩ trong khi giao phối cũng có thể nhằm một mục đích khác: khiến chúng đạt cực khoái nhanh hơn.

Vịt cái sở hữu một "bảo bối" giúp chúng chống lại hành động "cưỡng dâm".
Vịt cái
sở hữu một "bảo bối" giúp chúng chống lại hành động "cưỡng dâm". Đó là âm đạo xoắn ốc theo chiều kim đồng hồ, với các khúc cua và đoạn ngoặt đột ngột. Do vịt đực sở hữu các dương vật xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ, nên người ta nghi ngờ rằng, mục đích tiến hóa của mê cung sinh dục ở vịt cái là nhằm ngăn chặn sự thụ tinh từ các "đối tác" không mong muốn. Các sinh viên trường Đại học Yale (Mỹ) đã kiểm chứng nghi ngờ này và xác thực, vịt cái trong thực tế có thể ngăn chặn sự xâm nhập không mong muốn vào âm đạo.

Các sư tử cái có thể được coi là trụ cột kiếm ăn cho gia đình.
Các sư tử cái có thể được coi là trụ cột kiếm ăn cho gia đình. Chúng đảm nhiệm phần lớn công việc kiếm mồi cho đàn do khả năng tóm bắt mục tiêu lành nghề hơn sư tử đực. Thỉnh thoảng, sư tử cái thậm chí còn không chia phần thịt kiếm được với sư tử đực. Một bầy sư tử điển hình luôn xoay quanh một nhóm sư tử cái có quan hệ họ hàng với nhau.

Linh dương Topi cái chỉ có thể thụ thai vào một ngày duy nhất mỗi năm.
Linh dương Topi
cái chỉ có thể thụ thai vào một ngày duy nhất mỗi năm. Vì vậy, trong suốt khoảng thời gian động dục ngắn ngủi, chỉ kéo dài 24 tiếng đồng hồ này, về cơ bản, chúng sẽ "yêu" không ngừng nghỉ tới khi kiệt sức. Trong ngày quan trọng đó, mỗi con linh dương Topi cái thường giao phối với trung bình 4 con đực. Trong khi đó, các linh dương đực cũng phải cạnh tranh rất vất vả để giành quyền giao phối với "nàng".

Cá vây chân ceratioid.
Ở nhiều loài cá vây chân ceratioid, những cá thể đực sở hữu cơ thể nhỏ hơn nhiều thường bám dính vào cá cái và teo nhỏ dần cho tới khi chỉ còn là một ký sinh trùng với cơ quan sinh dục đực, sẵn sàng để cá cái sử dụng bất cứ khi nào cần thụ tinh cho trứng. Một con cá vây chân đực sẽ không bao giờ trưởng thành về mặt sinh dục cho tới khi tìm thấy một cá cái kể ký sinh và nếu không tìm thấy đối tượng bám dính, nó sẽ chết.

Cập nhật: 10/03/2016 Theo Vietnamnet
  • 2.786

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook