Những phát hiện ngạc nhiên bên trong quan tài 2.000 năm tuổi ở Ai Cập

  •  
  • 691

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp CT để khám phá những bí ẩn bên trong xác ướp Ai Cập có niên đại đã 2000 năm. Kết quả họ đã phát hiện vài chục món đồ nhỏ, trong đó có một vật thể dài 7mm được làm từ đá canxit.

Các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp CT để khám phá những bí ẩn bên trong xác ướp Ai Cập

Theo đó, xác ướp này có tên là Hawara Portrait Mummy No.4 cực kỳ nổi tiếng bởi bức chân dung người phụ nữ được vẽ bên ngoài lớp vỏ của cỗ quan tài. Mummy No.4 nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Block thuộc trường đại học Northwestern. Xác ướp này được được khai quật vào năm 1910 tại Hawara, Ai Cập và có niên đại từ thế kỷ thứ 1 sau công nguyên khi Ai Cập nằm dưới sự cai trị của Đế chế La Mã.

Giáo sư Stuart Stock, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết: “Trong thời kỳ La Mã cai trị Ai Cập, người dân bắt đầu ướp xác có tranh chân dung được gắn bên ngoài. Hàng ngàn xác ướp đã được tạo ra trong thời kỳ này nhưng đa phần những bức chân dung đã bị mất, chỉ còn khoảng 100-150 xác ướp còn giữ lại được.”

Bức vẽ bên ngoài quan tài là chân dung một phụ nữ trưởng thành

Điểm gây ngạc nhiên là mặc dù bức vẽ bên ngoài quan tài là chân dung một phụ nữ trưởng thành, thế nhưng qua ảnh chụp cắt lớp CT phần răng và xương đùi cho thấy thật chất đây là xác ướp của một cô bé chỉ mới 5 tuổi. Cùng với đó, kết quả cũng cho thấy cơ thể của cô không hề có bất kỳ dấu vết chấn thương nào để dẫn đến tử vong.

Kích thước của Mummy No.4 là 937mm

Nghiên cứu cũng cho thấy kích thước của Mummy No.4 là 937mm (chiều dài tính từ đỉnh hộp sợ đến lòng bàn chân) và các lớp bọc bên ngoài khiến xác ướp này dài thêm 50mm. Các nhà khoa học cũng phát hiện thêm 36 vật thể có hình dạng trông như một cây kim dài phân bố khắp cơ thể. Với 11 cây kim ở khu vực xung quanh đầu và cổ, 20 cây gần bàn chân, 5 cây ở phần thân trên. Nhờ vào kỹ thuật chụp nhiễu xạ tia X, các nhà khoa học đã có thể xác định rằng những vật thể này là dây kim loại hoặc đinh có nhiệm vụ cố định tư thế khi ướp xác.

Ảnh chụp X-quang cho thấy vật thể này làm từ canxit (CaCO3)

Ngoài ra, bên ngoài lớp vỏ bọc của xác ướp, người ta tìm thấy một lớp cặn bất thường, nhiều giả thiết cho rằng đây có thể là một hỗn hợp bùn được các thầy tế thêm vào để cố định các dải băng quấn quanh xác ướp. Ngoài ra, các chuyên gia cũng phát hiện một vật thể nhỏ có hình elip chỉ dài khoảng 7mm trong những lớp băng quấn quanh bụng. Ảnh chụp X-quang cho thấy vật thể này làm từ canxit (CaCO3).

Khả năng rất cao đây có thể là bùa hộ mệnh được các thầy tế thêm vào

Khả năng rất cao đây có thể là bùa hộ mệnh được các thầy tế thêm vào khi xác cô bé vô tình bị tổn hại trong quá trình ướp xác. Khi xảy ra sơ sót trong quá trình ướp xác, các thầy tế Ai Cập thường đặt một mảnh bùa hộ mệnh thường có hình dạng một con bộ hung lên thi thể để bảo vệ linh hồn ở thế giới bên kia. Tuy nhiên do độ phân giải của ảnh CT không đủ cao để thể hiện rõ các chi tiết của mảnh bùa nên hiện giờ vẫn chưa thể chắc chắn hình dạng của nó.

Cập nhật: 27/11/2020 Theo Tinh tế
  • 691

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook