Phát hiện khuyên tai vàng giống hình vẽ xác ướp

  •  
  • 603

Chiếc khuyên tai tinh xảo giống hệt khuyên tai của người phụ nữ quý tộc trong chân dung xác ướp ở Ai Cập cổ đại.

Các nhà khảo cổ phát hiện một chiếc khuyên tai bằng vàng nguyên vẹn trong căn phòng thuộc nhà tắm công cộng ở Deultum, thuộc địa La Mã gần thị trấn Debelt thuộc quận Burgas bên bờ Biển Đen phía đông nam Bulgaria. Chiếc khuyên tai có hình dáng rất giống trang sức được vẽ trong một số chân dung xác ướp Fayum ở Ai Cập dưới thời La Mã. Nhóm khảo cổ xác định chiếc khuyên tai có niên đại vào thế kỷ 2.

Chiếc khuyên tai vàng và chân dung xác ướp Fayum.
Chiếc khuyên tai vàng và chân dung xác ướp Fayum. (Ảnh: Wikipedia/Archeology World).

Công tác khai quật ở khu bảo tồn khảo cổ Deultum - Debelt bắt đầu từ ngày 1/10/2020 và chiếc khuyên tai được tìm thấy sau đó hai ngày. Chiếc khuyên tai nằm ở chỗ ghép giữa những viên gạch của căn phòng trong nhà tắm công cộng đổ nát ở Deultum, bên dưới một con đê, theo Krasimira Kostova, người đứng đầu khu bảo tồn.

"Chiếc khuyên tai có thể bị rơi giữa những viên gạch và thất lạc. Khi nhà tắm bị phá hủy bởi trận động đất lớn vào khoảng năm 357 - 358, món đồ vẫn nằm ở đó. Phát hiện chiếc khuyên tai giống như trang sức của người phụ nữ quý tộc trong chân dung xác ướp Fayum là bằng chứng cho thấy những nữ cư dân ở thuộc địa Deultum học hỏi xu hướng thời trang ở đế quốc La Mã và họ rất thời thượng", Kostova nói.

Chiếc khuyên tai vàng ở Deultum - Debelt chỉ có một chỗ méo nhẹ ở phần trên. Nó có chỗ gắn những viên thủy tinh trắng ánh vàng, bên dưới là phần nối với ba sợi dài ở cuối có một hạt thủy tinh màu trắng. Bề mặt của ba viên đá trông giống như ngọc trai.

Chân dung xác ướp Fayum là những chân dung vẽ trên ván gỗ đặt lên xác ướp của các cư dân thượng lưu ở Ai Cập dưới thời trị vì của La Mã từ thế kỷ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ 3. Những chân dung như vậy được phát hiện trên khắp Ai Cập nhưng nổi tiếng nhất là ở lưu vực Fayum, Hawara và thành phố La Mã Antinoopolis.

Cập nhật: 17/10/2020 Theo VnExpress
  • 603

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook