Những phát minh "tức cười" nhất trong năm

  •   3,73
  • 8.491

Giải thưởng Ig Nobel, giải thưởng dành cho những phát minh kỳ quặc khiến mọi người "cười vỡ bụng", đã được công bố ngay trước khi giải Nobel chính thức mở màn.

Một chiếc áo ngực biến thành mặt nạ chống khí độc, kim cương làm từ rượu Tequila, nghiên cứu liên quan tới chất thải của những con gấu trúc khổng lồ là 3 trong số những giải thưởng kỳ quặc nhất được trao trong năm nay.

Các giải Ig Nobel do tạp chí khoa học và hài hước nổi tiếng Annals of Improbable Research của Đại học Harvard (Mỹ) tổ chức. Lễ trao giải Ig Nobel 2009 đã diễn ra tại Nhà hát Sanders Theater của Đại học Harvard tối 1/10.

Một chiếc áo ngực của phụ nữ mà trong trường hợp khẩn cấp có thể biến hành 2 chiếc bịt mặt chống khí độc đã giành giải thưởng Ig Nobel trong lĩnh vực trong lĩnh vực Sức khỏe cộng đồng. Đây là sản phẩm của 3 nhà phát minh Elena Bodnar, Raphael Lee và Sandra Marijan từ thành phố Chicago.  

Chiếc áo ngực biến thành mặt nạ chống khí độc.

Một giải thưởng Ig Nobel khác trong lĩnh vực Hóa học được trao cho 3 nhà nghiên cứu tại đại học Autonoma de Mexico (Mexico) nhờ phát minh tạo ra kim cương từ rượu Tequila.

Các tổ chức đã trao giải Ig Nobel Văn học cho cảnh sát Ireland vì đã viết hơn 50 vé phạt giao thông cho một người có tên là Prawo Jazdy mà trong tiếng Ba Lan cụm từ này có nghĩa là "bằng lái xe".

Bác sĩ Stephan Bollinger và các đồng nghiệp tại Đại học Bern, Thụy Sỹ nhận được giải Ig Nobel Hòa bình với nghiên cứu một chai bia rỗng có vẻ như làm tổn thương đầu nhiều hơn một chai bia đầy trong cuộc ẩu đả tại quán bar.

Hai nhà nghiên cứu từ Đại học Newcastle tại Anh đã giành giải Ig Nobel trong lĩnh vực Y học thú y vì phát hiện ra rằng những con bò được đặt tên sản sinh ra nhiều sữa hơn bò không có tên

Giải Ig Nobel Kinh tế được trao cho các giám đốc, các nhà điều hành và kiểm toán viên của 4 ngân hàng Iceland bao gồm Kaupthing Bank, Landsbanki, Glitnir Bank và Ngân hàng trung ương Iceland với nghiên cứu về việc những ngân hàng nhỏ có thể nhanh chóng phát triển thành các ngân hàng lớn và ngược lại

Nhà phát minh Elena Bodnar "khoe" chiếc áo lót đặc biệt tại lễ trao giải Ig Nobel hôm 1/10.

Trong lĩnh vực Vật lý, 3 nhà khoa học Mỹ Katherine K. Whitcome của Đại học Cincinnati, Daniel E. Lieberman của Đại học Harvard và Liza J. Shapiro của Đại học Texas được xướng tên trong đêm trao giải Ig Nobel với cuộc phân tích nhằm xác định vì sao phụ nữ mang thai lại không bị ngã.

3 nhà nghiên cứu Fumiaki Taguchi, Song Guofu và Zhang Guanglei từ Đại học Kitasato tại Sagamihara (Nhật Bản) đã giành giải thưởng Ig Nobel Sinh học với phát hiện có thể giảm 90% lượng chất thải nhà bếp bằng việc sử dụng vi khuẩn được làm từ phân của những con gấu trúc khổng lồ.

Theo các nhà tổ chức, các giải Ig Nobel nhằm tôn những thành tựu "đầu tiên khiến mọi người cười nhưng sau đó khiến họ phải suy nghĩ". Ig Nobel là "hàng nhái" của giải Nobel danh giá được công bố vào đầu tháng 10 hàng năm.

Ninh Nhi - Dân trí (Theo Metro)
  • 3,73
  • 8.491

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook