Những sự thật khó chấp nhận về chính chúng ta

  •   4,79
  • 5.226

Nghiên cứu cho thấy hóa ra tất cả chúng ta đều có những điều chẳng mấy tốt đẹp. Thực tế, có lẽ chúng ta là một trong những sinh vật đáng ghét nhất trên hành tinh này. Và dưới đây là những sự thật "đắng ngắt" về chính chúng ta.

1. Luôn phải cố để không "xì hơi" trên máy bay

Cơ thể là một cỗ máy chuyên "xì hơi". Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta "xì hơi" ít nhất 10 lần mỗi 24 giờ, tổng cộng cho ra tới 1 lít khí "có mùi" mỗi ngày. Nhưng có một nơi mà đảm bảo bạn sẽ phá vỡ kỷ lục "tạo mùi" này – đó là trên máy bay.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta "xì hơi" ít nhất 10 lần mỗi 24 giờ, tổng cộng cho ra tới 1 lít khí "có mùi" mỗi ngày.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết chúng ta "xì hơi" ít nhất 10 lần mỗi 24 giờ, tổng cộng cho ra tới 1 lít khí "có mùi" mỗi ngày.

Nếu người hay phải đi máy bay, chắc hẳn bạn đã nhận thức được điều này. Khi máy bay lên cao, áp suất không khí sẽ thay đổi. Đó là lý do tại sao chai nước bằng nhựa sẽ hơi phồng lên và sau đó xẹp xuống một chút khi sắp hạ cánh. Chuyện tương tự cũng xảy ra với cái bụng của bạn. Khí trong bụng sẽ hơi giãn nở, dẫn đến cảm giác chướng bụng. Một cảm giác mà hầu hết chúng ta đối phó bằng cách lén lút "xì hơi" và hy vọng các hành khách khác sẽ không để ý.

"Xì hơi" nhiều trong khi bay là tình trạng tệ đến mức các hãng hàng không hiện nay phải sử dụng bộ lọc than hoạt siêu hấp thụ mùi trong điều hòa không khí và đang xem xét đặt than hoạt ở ghế ngồi của hành khách. Quay trở lại những năm 1960, thậm chí có ý kiến ​​cho rằng những cái "xì hơi" này nếu gộp lại có thể khiến máy bay vô tình bốc cháy và phát nổ trên bầu trời. Hãy nhớ lần sau đừng gọi món súp đậu trước khi lên máy bay nhé.

2. Luôn là những kẻ ngoáy mũi

"Xì hơi" trên máy bay chắn chắn là khá bất lịch sự, nhưng đó không phải là lỗi của bạn. Và sẽ không công bằng nếu bảo ai đó là đáng ghét vì thứ mà họ không kiểm soát được. Trong trường hợp đó, hãy chuyển sự chú ý tới một thói xấu mà chúng ta có thể dễ dàng từ bỏ nhưng lại quá lười để làm vậy. Theo khoa học, chúng ta gần như chắc chắn là những kẻ hay ngoáy mũi.

Theo khoa học, chúng ta gần như chắc chắn là những kẻ hay ngoáy mũi.
Theo khoa học, chúng ta gần như chắc chắn là những kẻ hay ngoáy mũi.

Đây không phải là việc đáng tự hào. Lôi một cục gỉ to tướng ra khỏi mũi là cách hoàn hảo để làm lây lan mầm bệnh và hoàn toàn không đẹp mắt. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang tự lừa dối chính mình nếu nghĩ rằng mình không bao giờ có hành vi như vậy.

Năm 1995, hai nhà nghiên cứu Mỹ đã quyết định nghiên cứu về ngoáy mũi tại Wisconsin. Trong số 1.000 người lớn tham gia, họ thấy rằng 91% ngoáy mũi ít nhất một vài lần trong ngày. 2% trong số này thậm chí còn là những người "chuyên ngoáy mũi" đến mức thói quen đó đã hủy hoại cuộc sống của họ.

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi liệu điều này có đúng với những nơi khác hay không, thì câu trả lời là các nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu trên 200 thanh thiếu niên từ năm trường học ở Bangalore thấy rằng về cơ bản 100% có ngoáy mũi. Nếu bạn đọc những dòng này khi đang cho ngón tay vào mũi, thì nên biết rằng bạn không phải là ngoại lệ.

3. Luôn "say mê" chính mình

Theo thần thoại Hy Lạp, Narcissus là một anh chàng nổi tiếng đẹp trai đã say mê hình ảnh phản chiếu của chính mình, hậu quả là phải nhận lấy cái chết và biến thành hoa thủy tiên. Chí ít, tình yêu của Narcissus hoàn toàn chỉ là đam mê cái đẹp.

Trong khi đam mê của chúng ta lại là muốn làm "chuyện ấy" với chính mình.

Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những người trông giống chính mình.
Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những người trông giống chính mình.

Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những người trông giống chính mình. Thậm chí còn có một hiện tượng trong cộng đồng đồng tính nữ được gọi là "sinh đôi", mà là khi một cặp có ngoại hình giống nhau bắt đầu mặc quần áo và tạo kiểu tóc như nhau đến mức mọi người nhầm họ là chị em ruột hay chị em sinh đôi.

Năm 1999, một nhóm các nhà khoa học đã quyết định xem chúng ta bị thu hút bởi những người giống mình đến mức nào. Họ đề nghị một số nam giới và phụ nữ đánh giá nhanh sự hấp dẫn của những khuôn mặt được chiếu trên màn hình. Những người tham gia không biết rằng một trong số đó là khuôn mặt của chính họ đã được chỉnh sửa kỹ thuật số để trông giống như người khác giới. Bạn có biết điều gì xảy ra tiếp theo không?

Gần như tất cả những người tham gia đều đánh giá "khuôn mặt khác giới" của chính mình là khuôn mặt hấp dẫn nhất mà họ từng được thấy. Nói cách khác, hình ảnh "người tình một đêm" lý tưởng trong mắt hầu hết mọi người sẽ là chính họ với mái tóc dài hoặc bộ ria mép.

4. Bạn có lẽ đang ghét bạn bè của mình

Hầu hết chúng ta không chỉ có những người bạn tốt. Chúng ta còn có những người bạn xấu nữa.
Hầu hết chúng ta không chỉ có những người bạn tốt. Chúng ta còn có những người bạn xấu nữa.

Bạn bè đồng nghĩa với những điểm cộng cho sự tồn tại của chúng ta, điểm cao mà chúng ta nhận được là một phần thưởng cho sự khoan dung. Thậm chí có bằng chứng khoa học cho thấy bạn bè là điều tuyệt vời: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ xã hội bền chặt có thể còn tốt cho sức khỏe hơn là bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta không chỉ có những người bạn tốt. Chúng ta còn có những người bạn xấu nữa. Có lẽ ai cũng có những người bạn mà về cơ bản chúng ta muốn ghét họ.

Kiểu "vừa bạn vừa thù" này là một hiện tượng đang ngày càng được khoa học chú ý. Trong hầu hết các trường hợp, đây là những người khiến chúng ta bị stress – những anh chàng luôn kêu chán với mọi câu chuyện mà bạn kể, những cô nàng luôn bĩu môi trước mọi thành công của bạn. Nhưng chúng ta mắc kẹt với họ vì lòng trung thành hoặc thực tế rằng họ là bạn tốt với những người bạn khác của chúng ta. Mặc dù có lẽ chúng ta muốn gọi họ là "bạn", những thực tế những người "vừa bạn vừa thù" này đang dần dần giết chết chúng ta.

Việc dành thời gian cho những người vừa là bạn vừa là thù sẽ làm bạn tăng huyết áp, tăng stress, và thậm chí còn làm tăng nguy cơ ung thư. Nghe có vẻ lạ đời, nhưng sự thật là bạn có quyền ghét những "người bạn" đặc biệt này.

Cập nhật: 20/10/2016 Theo SKĐS
  • 4,79
  • 5.226

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook