Nuôi cấy tim mini để chữa bệnh tim mạch hiệu quả

  •  
  • 444

(khoahoc.tv) - Hàng ngàn quả tim thu nhỏ đang được nuôi cấy để phục vụ trong một nghiên cứu y học của một nhóm các nhà khoa học tại Scotland.

>>> Nuôi tim người bên ngoài cơ thể

Những tế bào hình bóng nhỏ tách ra từ tế bào tim đập cùng một nhịp cứ mỗi 2 giây 1 lần trong một ống nghiệm, mẫu vật này khớp với nhịp cơ tim của con người. Các nhà khoa học thuộc trường đại học Abertay sử dụng những tế bào tim nhỏ này để thí nghiệm các loại thuốc có tiềm năng trong việc chữa trị các trường hợp bệnh tim nan y. Nghiên cứu này được trình bày trong Hội nghị thế giới về công nghệ sinh học tại Valencia, Tây Ban Nha.

Nuôi cấy tim mini để chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Những tế bào tim hình cầu này được tạo ra từ những tế bào gốc với đường kính chỉ vẻn vẹn 1mm. Những tế bào tim hoạt động tuy đã được tạo ra từ trước, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cho đến nay, đây mới là lần đầu tiên chúng được đưa vào nghiên cứu trong điều trị bệnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư Nikolai Zhelev trả lời phỏng vấn với BBC: “Những tế bào này thực sự là tế bào của cơ thể người, về mặt sinh lý, chúng giống như những quả tim thật, trong trường hợp này, kích cỡ của chúng không phải là vấn đề. Chúng tôi đang thực hiện điều mà chưa nhóm nghiên cứu nào từng làm, đó là gây cảm ứng bệnh tật lên những tế bào tim nhỏ này, đặc biệt là với chứng bệnh trương phình cơ tim. Không chỉ vậy, chúng tôi còn thử nghiệm các loại thuốc làm ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh bệnh phình cơ tim nhờ vào những nghiên cứu trên những tế bào tim mini này”.

Bệnh cơ tim mạch trương phình là một trong những bệnh chưa tìm ra phương pháp điều trị tối ưu. Cơ tim trở nên dày và cứng hơn, do đó gây trở ngại rất lớn trong việc bơm máu đi nuôi cơ thể. Trong những trường hợp nguy kịch còn dẫn đến tim ngừng đập đột ngột gây tử vong.

Giáo sư Zhelev cho biết, những quả tim mini này mở ra một cái nhìn rộng hơn về những loại hóa chất có thể dùng để điều trị đồng thời thử nghiệm những phương pháp cứu chữa khả thi hơn.

Các nhà khoa học cũng cho biết rằng họ có thể đang tìm ra một loại thuốc có khả năng chữa ung thư, và là giải pháp cho bệnh phình cơ tim. Tuy nhiên, họ cần nhiều hơn nữa những bài kiểm tra hiệu quả trên động vật để có thể hoàn thành nghiên cứu này và áp dụng vào y học thực tiễn.

Nguyễn Thị Hương Giang (BBC)
  • 444

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook