OpenOffice.org: "Virus macro không phải là virus"

  • 146

OpenOffice.org, cuối tuần qua, khẳng định con virus macro mới được phát hiện không phải là virus tấn công bộ phần mềm văn phòng mã nguồn mở của hãng.

Đây là những phản hồi chính thức từ phía nhà phát triển bộ phần mềm văn phòng mã nguồn mở OpenOffice đối với thông tin trên các phương tiện truyền thông về việc phát hiện ra virus đầu tiên tấn công vào ứng dụng của hãng.

OpenOffice.org khẳng định những con virus macro có thể tấn công bất kỳ một ứng dụng nào có hỗ trợ tính năng lập trình macro.

"Macro là một tính năng rất hữu ích của bất kỳ một bộ phần mềm văn phòng nào. Tính năng này nhằm giúp người sử dụng có thể tự động hoá một số tác vụ có tính chất lặp đi lặp lại nhiều lần," Jacqueline McNally - chuyên gia của OpenOffice.org - cho biết. "Tuy nhiên, chính những tác vụ đó lại tiềm ẩn những mối nguy như chỉnh sửa hay xoá các tệp tin. Đây chính là lý do tại sao macro trở thành sở thích của những kẻ chuyên lập trình virus".

McNally cũng cho biết thêm OpenOffice luôn hỏi người sử dụng trước khi thực hiện bất kỳ một macro. Chính điều này đã giúp ngăn cản các câu lệnh tự động được thực hiện. McNally cũng khẳng định nhà phát triển luôn rất chú trọng đến vấn đề bảo mật và sẽ nhanh chóng có hồi đáp về bất kỳ một vấn đề gì.

OpenOffice tuyên bố sẽ không phát hành bản vá cho vấn đề virus macro mới được phát hiện do đây thực sự không phải là một vấn đề nghiêm trọng. "Xét trên khía cạnh kỹ thuật, con virus macro không phải là một con virus thực sự vì nó không có khả năng tự động nhân bản. Với những thiết lập mặc định của OpenOffice, con virus này không có khả năng tự phát tán mà không có sự can thiệp của người dùng".

Để tránh bị tấn công, OpenOffice cảnh báo, người sử dụng không nên chấp nhận bất kỳ một tệp tin nào có nguồn gốc không rõ ràng.

Hoàng Dũng

Theo Betanews, VnMedia
  • 146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook