Phân lập nhận định về tỉ lệ rủi ro mới đối với trẻ em bị béo phì

  •  
  • 135

Một cuộc nghiên cứu trên 40 trẻ em bị chứng béo phì ở Edmonton đã khám phá ra: Ngoài việc nặng ùng ục chúng còn có mức độ chất apoB48 cao, là một chất protein tạo kết cấu được tìm thấy trong cholesterol ở ruột.

Mức độ chất apoB48 cao ngay cả khi mức độ cholesterol LDL của chúng cũng cao điển hình như ở những người lớn bị béo phì, vẫn còn được xếp ở mức độ bình thường. Trong việc phát hiện các mức độ cao của apoB48 ở bọn trẻ, các nhà khoa học tin rằng họ đã lần ra được một manh mối mới và quan trọng để hiểu hơn lý do tại sao một số người lớn dễ mắc phải bệnh tim mạch (CVD) hơn người khác.

Tiến sĩ Spencer Proctor, nhà khoa học dinh dưỡng thuộc Trường Đại Học Hoa kỳ và là đồng tác giả của công trình nghiên cứu phát biểu: “Ngay bây giờ chúng tôi không cho rằng những đứa trẻ này đang có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Nhưng chúng đã cho thấy apoB48 ở các mức độ tương tự như các mức độ apoB48 có ở những người lớn được xem là có mức rủi ro cao. Vì thế, nếu các mức độ này của chúng không giảm xuống, tỉ lệ rủi ro của chúng sẽ cao khi chúng có tuổi.”

"Tuy nhiên , việc xét nghiệm apoB48 hiện thời rất hiếm, khó khăn và đắt đỏ", Proctor nói.

(Ảnh minh họa: Imagesource)Các nghiên cứu gia đã cùng nhau đi đến một sự suy xét thuyết phục đó là mức cholesterol LDL cao được sản xuất trong gan, là dấu hiệu định bệnh tốt nhất đối với các bệnh nhân có tỉ lệ rủi ro bệnh tim mạch, dù là các nhà khoa học có cố gắng giải thích lý do tại sao 40 đến 50% số người mang những chứng bệnh về tim đều có các mức LDL “bình thường”.

Proctor và đồng nghiệp, kể cả tiến sĩ Geoff Ball, nhà nghiên cứu bệnh béo phì, tin rằng apoB48 được đặc biệt tìm thấy ở một loại cholesterol được sản xuất trong ruột - còn gọi là chylomicrons, có thể bổ sung cholesterol LDL như một dấu chuẩn để các bác sĩ có thể tìm kiếm khi đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của bệnh nhân.

“Không phải chúng tôi đang đo đạc những thứ cần thiết và không hiểu tất cả tiến trình gây ra bệnh tim mạch,” Proctor nói: “Cuộc nghiên cứu này làm tăng thêm ngày càng nhiều chứng cứ mà chúng tôi đã thu thập được nhằm đo các mức độ apoB48 như là phương tiện để đo các mức độ của chylomicron, và nó có thể là một lời giải quan trọng cho bài toán đố trong việc tìm hiểu xem ai là người có rủi ro bị bệnh tim mạch và ai là người không bị rủi ro này.”

Proctor tin rằng việc xét nghiệm apoB48 trở nên thông dụng và ít tốn kém hơn khi người ta nhận ra điều này quan trọng như thế nào trong việc xác định nguy cơ bệnh tim mạch.

Proctor và đồng nghiệp cho rằng chylomicrons góp phần chính yếu trong sự tiến triển của bệnh tim mạch, họ cảm thấy cần phải thực hiện nhiều hơn nữa các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Hiện tại, họ chưa biết việc ăn thức ăn ngọt, các loại thực phẩm giàu chất béo có phải là nguyên nhân chính làm cho mức apoB48 ở trẻ em cao hay không, hay mức độ apoB48 cao là do kết quả của sự thiếu cân bằng ở gien, và điều này không cho phép chuyển hóa các thực phẩm giàu chất béo và chất ngọt một cách tương xứng ở một số người.

Proctor phát biểu: “Ngay bây giờ chúng tôi nghĩ có sự kết hợp của cả hai - do chế độ ăn kiêng kém và do di truyền, làm cho người đó sản sinh apoB48 ở mức độ cao.”

Ông nói thêm: "khi chúng tôi học hỏi được nhiều hơn về tác động của chất cholesterol trong ruột, chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt hơn để buộc phải có những phương pháp điều trị nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch. Đối với một số người, tập thể dục và thay đổi chế độ ăn kiêng có thể là biện pháp tốt nhất; với số người khác, nó có thể là sự can thiệp của thuốc tây, và thật ra trong một vài trường hợp, sự kết hợp của cả hai đều có thể được cần đến.”

Thêm vào đó, các công ty sản xuất thuốc tây hiện tại đang ở đỉnh điểm sản xuất các loại thuốc mới nhằm mục đích làm giảm chất chylomicron cholesterol.

“Chúng tôi biết rằng không đơn giản là bạn cân nặng bao nhiêu làm cho bạn dễ mắc phải bệnh tim mạch. Nó còn là vấn đề ở lượng mỡ và loại mỡ bạn có trong người, đó mới là điều quan trọng,” Proctor nói.

Danh Phương

Theo momsquawk.wordpress.com, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 135

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook