Phát hiện di cốt 2.000 năm tuổi trong con tàu đắm ở Địa Trung Hải

  •  
  • 2.043

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí khoa học Nature ngày 19/9, một nhóm khảo cổ học quốc tế vừa phát hiện một bộ di cốt 2.000 năm tuổi trong một con tàu đắm trên biển Địa Trung Hải, ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp.

Bộ di cốt này gồm một phần xương sọ, hai xương cánh tay, một số xương sườn và hai xương đùi.

Nếu thu thập được mẫu ADN còn sót lại, các nhà khảo cổ học có thể xác định rõ hơn đặc điểm nhận dạng của bộ di cốt. Ngoài ra, phát hiện đặc biệt này có thể giúp hé lộ nhiều bí mật về con tàu buôn nổi tiếng vào thế kỷ thứ nhất trước công nguyên vốn có thể bị đắm sau khi gặp phải cơn bão lớn.

Chuyên gia khảo cổ Brendan Foley thuộc Viện Hải dương học tại bang Massachusetts (Mỹ) nhận định việc tìm thấy bộ di cốt nói trên là một phát hiện hiếm có bởi thi thể của các nạn nhân trong vụ đắm tàu thường bị phân hủy hoặc trở thành thức ăn của các loài cá, khó có thể tồn tại hàng thập kỷ chứ chưa nói đến hàng thế kỷ.

Các thợ lặn kiểm tra bộ di cốt khai quật từ con tàu đắm.
Các thợ lặn kiểm tra bộ di cốt khai quật từ con tàu đắm. (Nguồn: nature.com).

Cho đến nay, Chính phủ Hy Lạp vẫn chưa cho phép các nhà khảo cổ học thu thập và phân tích mẫu ADN của bộ di cốt, song theo đánh giá ban đầu của chuyên gia phân tích ADN cổ Hannes Schroeder đến từ Bảo tàng Lịch sử Thiên nhiên của Đan Mạch, bộ di cốt cứng như đá này là của một người đàn ông trẻ tuổi.

Theo ông Schroeder, nếu thu thập được mẫu ADN, sẽ có thể biết được màu tóc, màu mắt cũng như nguồn gốc giống nòi của người này.

Cũng theo thông tin trên tạp chí Nature, con tàu đắm chứa bộ di cốt nói trên nằm dưới độ sâu gần 50m so với mặt biển và được các thợ lặn lần đầu tiên phát hiện vào năm 1900. Cho tới nay, nó vẫn được coi là con tàu đầu tiên thu hút sự khám phá, nghiên cứu của giới khảo cổ học.

Phát hiện có giá trị nhất là "Cỗ máy Antikythera" - một thiết bị có từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, được coi là chiếc máy tính cổ nhất trên thế giới với 40 bánh răng bằng đồng và từng được người Hy Lạp cổ đại sử dụng để theo dõi chu kỳ của hệ Mặt Trời.

Cập nhật: 21/09/2016 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.043

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook