Tàu đắm 800 tuổi chứa hơn 14.000 đồ vàng bạc và đồng

  •   42
  • 2.653

Hàng nghìn đồ vật bằng vàng, bạc và đồng được trục vớt từ Nam Hải 1, con tàu chở hàng của Trung Quốc bị chìm cách đây 800 năm.

Những cuộc khai quật tại vị trí tàu đắm trong thời gian qua cho kết quả là hàng nghìn đồng xu bằng đồng và đồ gốm sứ như ấm, bình và bát đĩa, Xinhua đưa tin. Những đồ tạo tác này ở trong tình trạng bảo quản tốt.

Dây chuyền và vòng tay tìm thấy trên tàu.
Dây chuyền và vòng tay tìm thấy trên tàu. (Ảnh: Xinhua).

Theo các nhà khảo cổ học, con tàu gỗ dài 30m được phát hiện năm 1987, chứa khoảng 60.000 - 80.000 đồ tạo tác quý giá, bao gồm nhiều hàng hóa làm bằng vàng bạc và gốm sứ. "Khoang chở hàng của tàu khá nguyên vẹn và các đồ vật rất đa dạng", International Business Times dẫn lời Liu Chengji ở Bảo tàng Con đường tơ lụa trên biển ở Dương Giang, Quảng Đông, cách Bắc Kinh 2.300 km.

Được đóng vào khoảng năm 1127 - 1279 dưới thời nhà Tống, con tàu chìm do biển động trong cơn bão ở vùng biển ngoài khơi Dương Giang. Một số đồ vật trên tàu mang tên các cửa hàng và địa điểm, phản ánh kinh tế thương mại phát triển trong thời gian đó.

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện những trang sức cá nhân như vòng tay, vòng cổ và nhẫn. "Số đồ vật này cho thấy con tàu chở theo nhiều thương gia và hành khách", Sun Jian, nhà nghiên cứu ở Cơ quan Di sản Văn hóa Trung Quốc, cho biết.

Con tàu đắm Nam Hải 1 được trục vớt từ đáy biển vào năm 2007. Đây là phát hiện lớn nhất trong lịch sử ngành khảo cổ hàng hải ở Trung Quốc. Vị trí tìm thấy tàu ở cách đảo Hailing của Dương Giang 20 hải lý về phía tây. Con tàu nằm cách mặt nước 25 m và bị bùn bao phủ.

Cập nhật: 14/01/2016 Theo VnExpress
  • 42
  • 2.653

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook