Phát hiện kho vũ khí La Mã hơn 2.000 năm tuổi

  •  
  • 2.833

Các nhà khảo cổ tìm thấy một kho tàng hiện vật khổng lồ của những người lính La Mã trong khu định cư Son Catlar ở Tây Ban Nha.

Theo một tuyên bố của Viện Nghiên cứu Khảo cổ học và Di sản Lịch sử (INAPH) thuộc Đại học Alicante, khám phá được thực hiện vào tuần trước, bao gồm một loạt hiện vật như dao, mũi tên ba đầu, mũi giáo, phi tiêu, dụng cụ phẫu thuật và một chiếc thìa bằng đồng. Chúng có niên đại vào khoảng năm 100 trước Công nguyên.

 Một mảnh lưỡi dao cùng các hiện vật khác trong kho vũ khí ở Son Catlar.
Một mảnh lưỡi dao cùng các hiện vật khác trong kho vũ khí ở Son Catlar. (Ảnh: Đại học Alicante).

Son Catlar khu định cư lớn nhất thuộc thời kỳ Talayotic - thuật ngữ mô tả xã hội tồn tại trên quần đảo Gymnesian của Tây Ban Nha trong suốt thời kỳ đồ sắt. Địa điểm này được bao quanh bởi một bức tường đá kiên cố có chu vi khoảng 900 m, cùng với các cổng và tháp lính canh.

Hãng tin La Vanguardia cho biết rằng bức tường có niên đại vào giữa thế kỷ thứ 5 và thứ 4 trước Công nguyên. Điều đó có nghĩa là nó xuất hiện trước cả khi những người lính La Mã đến chiếm đóng quần đảo vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Người Talayotic đã áp dụng nhiều kỹ thuật phức tạp để xây tường, bao gồm việc dùng các khối đá khổng lồ xếp lên nhau mà không cần vữa.

 Một cửa ngõ liên kết với cổng và tường rào trong khu định cư Son Catlar.
Một cửa ngõ liên kết với cổng và tường rào trong khu định cư Son Catlar. (Ảnh: Đại học Alicante).

Theo Đại học Alicante, khu định cư Son Catlar đã được người dân địa phương cải tạo một vài lần để đối phó với cuộc chiến tranh Punic giữa người La Mã và Carthage, diễn ra từ năm 264 đến năm 146 trước Công nguyên, và cuộc chinh phục của người La Mã trên quần đảo vào năm 123 trước Công nguyên.

Các cuộc khai quật tại Son Catlar đã được tiến hành từ năm 2016 cho đến nay. Kho vũ khí mới được phát hiện gần một cửa ngõ uốn cong và đóng vai trò là một phần trong hệ thống phòng thủ của khu định cư.

"Son Catlar có ý nghĩa vô giá đối với các nhà khảo cổ vì nó cung cấp rất nhiều phạm vi để nghiên cứu về xung đột và chiến tranh trong quá khứ", trưởng nhóm khai quật Fernando Prados tại Đại học Alicante nhấn mạnh.

Cập nhật: 09/08/2021 Theo VnExpress
  • 2.833