Phát hiện loài ếch có chiếc mũi Pinocchino

  •  
  • 2.301

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài mới mà họ đặt tên là ếch ‘Pinocchino’ bởi phần mũi dài khác thường khi chúng cất tiếng gọi đồng loại.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đi thực tế tại dãy núi Foja, Indonesia thì tình cờ bắt gặp một chú ếch đang “thản nhiên” ngồi trên một túi gạo gần khu cắm trại.

Khi quan sát kỹ, các nhà khoa học nhận ra rằng đây là một loại ếch mũi dài chưa từng được biết đến trước đó. Khi con ếch này cất tiếng kêu, lập tức phần mũi của nó hướng lên trên và hơi xẹp lại khi con vật không hoạt động.

Loài ếch có chiếc mũi dài lạ thường.

“Chúng tôi đang thưởng thức bữa trưa và khi nhìn xuống thì nhận ra có một chú ếch nhỏ ngồi trên bao gạo, đang cố sức để chộp lấy thức ăn. Lập tức, các chuyên gia bò sát học đã quan sát kỹ lưỡng loài ếch kỳ lạ này”, Chris Milensky, nhà nghiên cứu chim, nhớ lại.

Các nhà nghiên cứu cũng thông báo tìm được loài kangaroo nhỏ nhất, một chú chuột lông xoăn loại lớn và một con tắc kè gập chân với đôi mắt màu vàng.

Vùng núi Foja nằm ở phía Tây đảo New Guinea, một phần của Indonesia, vốn không được các nhà khoa học chú ý trong nhiều năm qua. Vì vậy, nhóm nghiên cứu môi trường Bảo tồn Quốc tế, với sự hỗ trợ của Hiệp hội địa lý quốc gia và Viện Smithsonian, bắt đầu dự án khám phá khu vực này. Kết quả của chuyến thám hiểm từ năm 2008 của họ đã được công bố vào ngày 17/5.

Kristofer Helgen, người phụ trách khu vực động vật có vú ở Viện bảo tang Lịch sử tự nhiên quốc gia Smithsonian, cho biết, một trong những loài vật “gây sửng sốt” nhất mà các nhà khoa học quan sát được ở đây là loài kangaroo lông vàng sống trên cây vô cùng quý hiếm. Hầu hết mọi người nghĩ rằng kangaroo là động vật chỉ sống ở vùng đồng bằng Australia nhưng loài này lại thích nghi với cuộc sống trong rừng. “Chúng có thể nhảy lên cây và chạy trên thân cây. Còn ở dưới mặt đất chúng lại nhảy lò cò như những loại kangaroo khác”, ông Helgen cho biết.

Nguồn: Telegraph

Theo Báo Đất Việt
  • 2.301

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook