Phát hiện nghĩa địa voi ma mút hơn 210.000 năm tuổi

  •  
  • 120

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy 5 bộ xương hóa thạch voi ma mút từ thời kỳ băng hà cuối cùng ở tây nam nước Anh.

Một số lượng lớn các mảnh xương và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Anh.
Một số lượng lớn các mảnh xương và ngà voi ma mút được tìm thấy ở Anh. (Ảnh: DigVentures)

Công việc khai quật được hoàn tất vào tháng trước tại một mỏ đá ở thị trấn Swindon, hạt Wiltshire, cách thủ đô London hơn 110km về phía tây. Phân tích niên đại cho thấy đàn voi đã chết cách đây 210.000 - 220.000 năm, khi người Neanderthal vẫn sinh sống trên vùng đất là nước Anh ngày nay.

Bên cạnh 5 bộ xương voi ma mút, bao gồm một con non, hai con trưởng thành và hai cá thể chưa trưởng thành hoàn toàn, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy nhiều công cụ bằng đá, như rìu cầm tay và nạo (dùng để làm sạch da động vật).

"Việc tìm thấy xương voi ma mút luôn là điều phi thường. Khám phá này càng đặc biệt hơn bởi những mảnh xương không chỉ lâu đời mà còn được bảo quản tốt và nằm gần các công cụ bằng đá của người Neanderthal", Lisa Westcott Wilkins, nhà đồng sáng lập tổ chức khảo cổ DigVentures, chia sẻ.

Chiếc rìu đá của người Neanderthal được khai quật gần hóa thạch voi ma mút.
Chiếc rìu đá của người Neanderthal được khai quật gần hóa thạch voi ma mút. (Ảnh: DigVentures)

Theo Wilkins, những con voi ma mút đời đầu có thể cao tới 4m, nhưng hai mẫu vật trưởng thành được tìm thấy ở Swindon bé hơn đáng kể. Kích thước cơ thể bị thu nhỏ là một dấu hiệu cho thấy chúng đã chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh đặc biệt trong kỷ băng hà cuối cùng.

Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu lý do tại sao có nhiều voi ma mút chết cùng một chỗ và liệu người Neanderthal có săn bắn dã thú hay chỉ nhặt xác chúng.

"Thông qua những phát hiện như thế này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cuộc sống ở Anh hơn 200.000 năm trước", Duncan Wilson, Giám đốc điều hành Historic England, một cơ quan bảo tồn lịch sử của Anh, nhấn mạnh về tầm quan trọng của nghiên cứu.

Cập nhật: 11/01/2022 Theo VnExpress
  • 120

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook