Phát hiện xác tàu thám hiểm huyền thoại dưới đáy biển cực Bắc

  •   42
  • 4.760

Con tàu mất tích từ năm 1848 của nhà thám hiểm John Franklin mới đây đã được tìm thấy dưới đáy biển cực Bắc trong tình trạng còn nguyên vẹn.

Năm 1848, con tàu thám hiểm HMS Terrortàu phụ Erebus của John Franklin (người Anh) đã không may gặp nạn tại vùng biển cực Bắc đầy băng trôi. 129 người trên tàu đã chết, con tàu cũng được cho là đã bị nghiền nát bởi các tảng băng khổng lồ. Đây được coi là thảm hoạ kinh hoàng nhất trong lịch sử thám hiểm vùng cực của Hải quân Hoàng gia Anh.

Hình ảnh mô phỏng con tàu đắm Terror.
Hình ảnh mô phỏng con tàu đắm Terror.

Sau hàng trăm năm mất dấu, mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy xác con tàu HMS Terror dưới đáy vùng biển cực Bắc, thuộc khu vực vịnh Terror, nằm cách vị trí gặp nạn 96km về phía Nam và nằm sâu 24m dưới đáy biển. Xác con tàu hiện vẫn còn khá nguyên vẹn dù 3 cột buồm đã bị gãy. Nhiều ô cửa kính thậm chí vẫn còn nguyên, không nứt vỡ.

Thông qua lỗ thủng trên thân tàu, có thể thấy các thuỷ thủ đã thả neo trước khi tàu gặp nạn. Các cửa hầm trên tàu cũng được đóng chặt. Dường như các thuỷ thủ đã cố gắng cho tàu dừng hoạt động khi thấy có nguy cơ mắc kẹt giữa biển băng trôi, sau đó dùng tàu phụ Erebus để thoát thân. Nhưng không may, con tàu Erebus cũng gặp nạn.

Xác tàu Erebus đã được các nhà khảo cổ tìm thấy cách đây 2 năm ở độ sâu 11m dưới đáy biển, ở vị trí nơi lịch sử truyền miệng của người Eskimo nói rằng có một xác tàu gỗ bị đắm. Họ thậm chí còn đồn đại nhau rằng trong một căn phòng tối trên con tàu Erebus, có xác một người đàn ông chết với nụ cười trên môi.

Bánh lái của tàu Terror.
Bánh lái của tàu Terror.

Những người Eskimo cũng từng vài lần phát hiện ra manh mối tàu Terror. Thuyền viên Sammy Kogvik (49 tuổi) trong một lần đi câu cá trên tuyết cách đây 6 năm đã nhìn thấy một mảnh gỗ, trông giống một cột buồm nhô ra khỏi lớp băng dày ở vịnh Terror. Kogvik vội dùng máy ảnh để chụp lại mảnh gỗ này, nhưng sau đó anh đã làm mất máy ảnh trên đường về nhà. Lo sợ rằng việc mất máy ảnh là điềm chẳng lành, là do linh hồn các thuỷ thủ trên tàu Terror ám quẻ nên Kogvik đã giấu nhẹm câu chuyện mình phát hiện ra con tàu đắm.

Gần nơi phát hiện xác tàu, trên đảo King William, các nhà khoa học cũng tìm thấy một mảnh giấy viết nguệch ngoạc được giấu trong một ngôi mộ đá. Mảnh giấy được viết ngày 25/4/1848 và ghi rõ: con tàu Terror và Erebus đã bị mắt kẹt trong biển băng. Các sĩ quan và thuỷ thủ đoàn đã rời khỏi tàu và đi dọc một con sông để tìm nguồn sống. Tuy nhiên, họ đã chết khi cố tìm đường thoát khỏi Bắc Cực.

Cập nhật: 16/09/2016 Theo Tiền Phong
  • 42
  • 4.760

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook