Xác tàu nguyên vẹn trồi lên từ đáy biển sau 200 năm yên nghỉ

  •   4,73
  • 4.423

Các thợ lặn tìm thấy xác tàu có niên đại từ thế kỷ 19 dưới đáy biển Baltic với hải trình và hàng hóa chở trên tàu đầy bí ẩn.

Thợ lặn Jerry Wilhelmsson của tổ chức phi lợi nhuận Baltic Underwater Explorers bắt gặp xác con tàu trong lúc tìm kiếm tại vùng biển quanh quần đảo Åland nằm giữa Stockholm và Helsinski, Thụy Điển, International Business Times hôm 3/11 đưa tin.

Xác tàu nằm ở độ sâu 20m dưới biển Baltic
Xác tàu nằm ở độ sâu 20m dưới biển Baltic. (Ảnh: Jerry Wilhelmsson - BUE).

Con tàu nằm ở vị trí khá nông, chỉ cách mặt nước 20m và được bảo quản nguyên vẹn, điều khiến Wilhelmsson và đồng nghiệp Magnus Melin vô cùng bất ngờ. "Jerry đang tìm kiếm một con tàu khác, chúng tôi không ngờ sẽ tìm thấy xác tàu này. Tôi cho rằng con tàu rất đặc biệt vì nó được bảo quản rất tốt ở độ sâu tương đối thấp. Nó cũng được trang trí cầu kỳ với hình chạm khắc ở đầu mũi tàu", Melin nói.

Con tàu được bảo quản nguyên vẹn.
Con tàu được bảo quản nguyên vẹn. (Ảnh: Jerry Wilhelmsson - BUE).

Con tàu dài 27m, có mỏ neo và chở hàng trăm chai lọ chưa mở đựng trong những chiếc thùng. Lai lịch của con tàu vẫn còn là điều bí ẩn, bởi nó không hề xuất hiện trong các bản ghi chép tàu đắm trước đây. Khảo sát ban đầu chỉ ra nó có niên đại từ thế kỷ 19.

"Trong khoang chở hàng có một số thùng đựng chai lọ. Thành phần chứa trong các chai lọ chưa được phân tích nên chúng tôi chỉ có thể đoán rằng chúng được dùng để đựng rượu", Melin cho biết.

Các nhà thám hiểm chưa rõ chai lọ chở trên tàu chứa thứ gì
Các nhà thám hiểm chưa rõ chai lọ chở trên tàu chứa thứ gì. (Ảnh: Jerry Wilhelmsson - BUE).

Các thợ lặn sẽ cần tiến hành nhiều khảo sát hơn để lý giải chiếc tàu xuất phát từ đâu, tại sao nó đi qua biển Baltic và chìm khi nào.

Cập nhật: 07/11/2016 Theo VnExpress
  • 4,73
  • 4.423

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook