Phụ nữ bị mãn kinh sớm do trang điểm

  • 732

Các chất hóa học được tìm thấy trong mỹ phẩm trang điểm, keo xịt tóc và bao bì thực phẩm đang đẩy phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hơn, một nghiên cứu mới cảnh báo.

Theo trang Daily Mail, lâu nay trong dư luận đã có nhiều lo ngại về những nguy cơ gây hại sức khỏe tiềm tàng của pthalate - một nhóm hóa chất được tìm thấy trong đồ nhựa, mỹ phẩm, các sản phẩm gia dụng và bao bì thực phẩm.

Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, pthalate có thể làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và béo phì. Các nhà khoa học thậm chí đã thu được bằng chứng cho thấy, những hóa chất này có thể nữ tính hóa bộ não của các chàng trai trẻ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, hóa chất pthalate thường được tìm thấy trong mỹ phẩm khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, hóa chất pthalate thường được
tìm thấy trong mỹ phẩm khiến phụ nữ bị mãn kinh sớm.

Một nghiên cứu mới của Mỹ phát hiện, pthalate thậm chí đang tàn phá cơ quan sinh sản của nữ giới, kể cả buồng trứng, và dẫn tới hiện tượng mãn kinh sớm.

Tiến sĩ Natalia Grindler đến từ Đại học Washington và các cộng sự đã xem xét nồng độ pthalate trong máu hoặc nước tiểu của 5.700 phụ nữ. Họ nhận thấy, những đối tượng có nồng độ pthalate cao nhất bắt đầu bị mãn kinh trung bình sớm hơn 2,3 năm so với các bạn đồng giới. Tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ hiện là 51, nên những quý bà, quý cô có nồng độ pthalate trong máu hoặc nước tiểu cao nhất sẽ bước vào giai đoạn này ở tuổi 49. Cá biệt, một vài trong số những phụ nữ này thậm chí bị mãn kinh sớm hơn tới 15 năm.

Mãn kinh sớm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người phụ nữ. Hiện tượng này thường gắn với tỉ lệ rất cao bị đột quỵ, bệnh tim, các vấn đề về xương và xuất huyết não ở phái yếu.

Tiến sĩ Grindler cho biết: “Chúng tôi tin chắc hóa chất pthalate ẩn chứa nguy cơ tác động đến chức năng của buồng trứng và sự sinh sản ở người. Có rất nhiều thứ mà ở thời điểm này chúng tôi vẫn chứa biết. Nghiên cứu của chúng tôi vẫn ở giai đoạn đầu và chưa đủ để khẳng định pthalate gây ra ảnh hưởng tiêu cực về dài hạn”.

Bà Grindler và các cộng sự hiện cũng không thể lý giải tại sao một số phụ nữ lại tiếp xúc với lượng lớn pthalate. Đó có thể là vì họ trang điểm nhiều hơn, uống nhiều nước đóng chai hơn hoặc ăn nhiều thực phẩm đóng gói sẵn hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ tránh lo lắng không cần thiết. Giáo sư Richard Sharpe, chuyên gia về sức khỏe sinh sản tại Đại học Edinburgh, nhấn mạnh: “Tôi không quá lo lắng ở thời điểm hiện tại. Tình trạng phơi nhiễm Phthalate tồn tại ở khắp nơi và do đó không thể tránh được. Ăn thực phẩm tươi sống, không đóng gói chỉ có thể giảm mức độ phơi nhiễm phthalate chứ không loại bỏ được tình trạng này”.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 732

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook