Phục hồi tượng chị gái pharaoh Tutankhamun

  • 1.721

Các nhà chức trách Ai Cập đang tiến hành phục hồi bức tượng chị gái của pharaoh Tutankhamun, bị đánh cắp từ bảo tàng trong cuộc bạo loạn hồi tháng 8.

Bức tượng đá vôi của Ankhesamon có chiều cao 32cm. Mặc dù có ba vết nứt nhỏ, phần lớn bức tượng đều trong tình trạng được bảo quản tốt.

Ahmed Sharaf, giám đốc bảo tàng cho biết bức tượng cần trải qua một vài công đoạn phục hồi và sẽ được trưng bày ở một bảo tàng mới dành cho các thành viên trong gia đình của pharaoh Akhenaten, cha của pharaoh Tutankhamun.

Phục hồi tượng chị gái pharaoh Tutankhamun
Các tủ kính trưng bày cổ vật đều bị đập vỡ, hàng trăm khảo cổ vật bị đánh cắp từ bảo tàng trong cuộc bạo loạn hồi tháng 8 tại Ai Cập. (Ảnh: AP)

Cũng theo ông Sharaf, các thành viên của nhà Akhenaten, người cai trị vương triều Ai Cập cổ đại khoảng năm 1.500 trước Công nguyên, sẽ sớm được đoàn tụ.

Theo BBC, bức tượng bị đánh cắp từ bảo tàng Mallawi hôm 14/8, trong khi diễn ra cuộc bạo loạn của những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. Cảnh sát đã lần theo dấu vết của một chủ quán cafe ở chợ Khan el-Khalili, thủ đô Ai Cập và tìm thấy bức tượng.

Trong một bài phát biểu mới đây, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết bức tượng là một trong những cổ vật quan trọng của bảo tàng.

Khoảng 1.050 cổ vật bị đánh cắp từ bảo tàng Mallawi, miền nam nước này, trong suốt thời gian cuộc bạo loạn diễn ra. Cho đến nay, khoảng 800 cổ vật trong số này đã được phục hồi.

Hàng nghìn người ủng hộ tổng thống bị lật đổ của phong trào Anh em Hồi giáo Mohammed Morsi hồi tháng 8 biểu tình trên khắp Ai Cập, kéo theo bạo lực làm gần 100 người chết, biến một phần Cairo thành bãi chiến trường.

Theo VNE
  • 1.721

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook