Vú nuôi Maia có thể là chị gái của Pharaoh Tutankhamun

  •  
  • 1.723

Các nhà khảo cổ tin rằng Maia, người vú nuôi của Pharaoh Tutankhamun, có thể là người chị gái của ông. Giới chức Ai Cập và nhà khảo cổ Pháp Alain Zivie vừa khai quật lăng mộ của Maia, trước khi chính thức mở cửa lăng mộ này đón khách tham quan vào tháng 1/2016.

Lăng mộ của Maia được Zivie phát hiện hồi năm 1996 ở Saqqara, một nghĩa địa nằm cách thủ đô Cairo khoảng 20km về phía Nam.

Maia là vú nuôi của Tutankhamun, vị Pharaoh lừng danh. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy Pharaoh Akhenaten là cha Tutankhamun.

Hình khắc miêu tả Maia (trái) và vua Tutankhamun (phải).
Hình khắc miêu tả Maia (trái) và vua Tutankhamun (phải). (Ảnh: Wikipedia).

Tuy nhiên, danh tính của mẹ ông hiện vẫn nằm trong bức màn bí ẩn. Một số giả thuyết cho rằng mẹ của vị vua trẻ này là Nữ hoàng Nefertiti hoặc cũng có thể là một trong những người cô của ông.

Nhà khảo cổ Alain Zivie cho biết: "Maia không ai khác mà chính là chị gái cùng mẹ hoặc cùng cha khác mẹ của Tutankhamun. Hoàn toàn có khả năng bà là con gái của Akhenaten và Nữ hoàng Nefertiti".

Ông Zivie đưa ra các kết luận này dựa vào các bản điêu khắc về Tutankhamun và Maia trên tường trong lăng mộ của Maia.

Ông nói: "Điều kỳ lạ là họ rất giống nhau, từ cằm, đôi mắt, cho tới đặc điểm gia đình. Các bức hình điêu khắc mô tả Maia ngồi trên ngai vàng và Tutankhamun thì ngồi trên lòng bà".

Các bức điêu khắc tương tự cũng được tìm thấy trong lăng mộ của Akhenaten tại di chỉ khảo cổ Tel el-Amarna, thuộc tỉnh Minya ngày nay, nơi vị Pharaoh từng dựng kinh đô.

Các nhà khảo cổ tin rằng, lăng mộ của Maia có thể hé lộ những thông tin mới về vị vua trẻ Tutankhamun.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.723

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook