RAM từ tính đầu tiên có mặt trên thị trường

  • 131

Ngành công nghiệp chip nhớ đã tiến thêm một bước dài khi công ty Freescale của Mỹ phát hành MRAM MR2A16A, có thể lưu thông tin như một ổ cứng, tức hoạt động không phụ thuộc vào nguồn điện.

MRAM MR2A16A của Freescale. Ảnh: LinuxDevices

RAM từ tính (Magnetoresistive Random Access Memory) có khả năng bảo toàn thông tin trong máy ảnh số, điện thoại di động, máy in... ngay cả nếu nguồn năng lượng bị tắt đột ngột. Loại chip này được phát triển dựa trên công nghệ từ tính MTJ (magnetic tunnel junction).

Chip nhớ tĩnh (SRAM) và động (DRAM) đang được sử dụng rộng rãi và có tốc độ truy cập nhanh nhưng lại mất dữ liệu khi ngắt điện. Công nghệ flash cũng có thể lưu thông tin không cần điện, tuy nhiên MRAM hoạt động nhanh, không hạn chế số lần đọc - ghi và có tuổi thọ lâu hơn chip flash.

Phiên bản MR2A16A của Freescale là thiết bị 4 megabit, 3,3 volt và có chu kỳ đọc - ghi 35 phần tỷ giây (35 ns) mỗi vòng.

"Bộ nhớ từ tính đã tồn tại trong ổ cứng từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta kết hợp công nghệ này với một chất bán dẫn để tạo ra một sản phẩm lưu trữ kiểu mới", Saied Tehrani, Giám đốc bộ phận MRAM của Freescale, cho biết. "MRAM đã được nhắc đến từ những năm 90 và chúng tôi đã phải tham gia một cuộc chạy đua rất căng thẳng để trở thành công ty đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường".

Hãng Texas Instruments (Mỹ) trước đó cũng đã giới thiệu chip nhớ chứa sắt FRAM (Ferroelectric Random Access Memory) có dung lượng cao và cũng lưu trữ thông tin mà không cần nguồn điện. Tuy nhiên, chip này hiện chỉ được ứng dụng giới hạn trong một số lĩnh vực nhất định.
Cập nhật: 11/07/2006 Theo PCMag, VnExpress
  • 131

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook