Rào chắn Windows cản người ngay, để lọt kẻ gian

  • 51

PatchGuard, tính năng bảo mật mà Microsoft thiết kế cho hệ điều hành của họ, trong đó có cả phiên bản Vista, đang cản trở các công ty phần mềm an ninh tiếp cận lõi Windows để bảo vệ máy tính, trong khi lại dễ dàng mở đường cho hacker moi móc các lỗ hổng.

"PatchGuard đang làm tổn hại đến những công ty bán dịch vụ bảo mật chứ không phải những kẻ viết mã tấn công", Bruce McCorkendale, kỹ sư trưởng của Symantec, cho biết. "Có những loại sản phẩm bảo mật chỉ chạy được trên cơ chế mà PatchGuard cấm".

Sản phẩm áp dụng cho các bản Windows 64 bit này đã bị tin tặc tìm mọi cách khai thác với mục đích phá hoại. Nhưng Microsoft thì vẫn bảo vệ "cục cưng" của mình. "Việc phong tỏa hoạt động cài đặt phần mềm nguy hại quan trọng hơn việc cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 tiếp cận lõi hệ điều hành", Stephen Toulouse, Giám đốc chương trình bảo mật của Microsoft, phát biểu.

Khi hãng phần mềm khổng lồ này chen chân vào thị trường bảo mật, các nhà cung cấp khác trở nên cảnh giác. Symantec tuyên bố họ sẽ cạnh tranh với Microsoft trên một sân chơi bình đẳng. Đây là lần đầu tiên hãng phần mềm an ninh Mỹ nói rằng Microsoft đang hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng và hẳn nhiên đó là thái độ "độc quyền".

"PatchGuard sẽ khiến các bên phát triển thứ 3 khó khăn hơn, nhất là những hãng thiết kế phần mềm chống xâm nhập, trong việc hỗ trợ Vista", chuyên gia Andrew Jaquith của công ty tư vấn thị trường Yankee Group nhận định. "Họ có 2 lựa chọn: tiếp tục chấp thuận PatchGuard hoặc dùng kỹ thuật 'ma' để vượt qua những rào cản đó".

Theo CNet, VnExpress
  • 51

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook