Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá "lưng cá sấu"

  •  
  • 458

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải.
Bãi đá hình vảy lưng cá sấu mà robot Curiosity gặp phải. (Ảnh: NASA)

Robot Curiosity của NASA đang chậm rãi leo lên những tầng thấp của núi Sharp, đỉnh núi ở trung tâm miệng hố Gale trên sao Hỏa. Nhưng đôi khi phương tiện phải đánh giá lại lộ trình và tìm lối đi tốt và an toàn hơn. Hôm 7/4, NASA thông báo Curiosity gặp phải những tảng đá sắc như lưỡi dao ở khu vực có địa hình giống vảy lưng cá sấu tại Greenheugh Pediment, vùng dốc gồ ghề bao gồm nhiều sa thạch. Robot tự hành đang khám phá khu vực và xem xét đường đi tiếp cho tới khi các kỹ sư chú ý tới bãi đá. Curiosity buộc phải quay đầu và thay đổi lộ trình.

"Từ ảnh chụp của Curiosity, rõ ràng bãi đá không phù hợp với bánh xe", Megan Lin, quản lý dự án Curiosity ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết. "Robot sẽ đi rất chậm và chúng tôi sẽ không thể điều khiển phương tiện".

Curiosity trang bị bộ bánh xe bằng nhôm. Từ khi hạ cánh trên sao Hỏa năm 2012, các bánh xe của nó đã bị hư hỏng, nhưng việc điều chỉnh lộ trình và cách robot xử lý hành trình giúp kéo dài tuổi thọ bánh xe. Nhóm kỹ sư phụ trách dự án hy vọng bộ bánh xe có thể hoạt động cho tới hết nhiệm vụ.

Núi Sharp cao 3,4km. Đây là điểm nóng để thám hiểm sao Hỏa do các trầm tích lộ thiên và lịch sử lâu dài. Robot Curiosity đang tìm hiểu sao Hỏa từng có sự sống vi sinh vật hay không. Mục tiêu của robot tự hành không phải là leo lên đỉnh núi Sharp mà là kiểm tra những rìa đá thấp của ngọn núi. Theo NASA, bãi đá hình vảy lưng cá sấu không đáng để robot vượt qua xét theo độ khó của đường đi và mức độ mài mòn đối với bánh xe.

Curiosity sẽ quay lại một khu vực chuyển tiếp với những tảng đá được lưu giữ từ thời các hồ nước bắt đầu khô cạn, bị thay thế dần bởi suối và đụn cát, Abigail Fraeman, nhà khoa học trong dự án Curiosity ở JPL, cho biết.

Cập nhật: 12/04/2022 Theo VnExpress
  • 458

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook