Rượu quý từ vũ trụ sắp trở về Trái đất

  •  
  • 424

12 chai rượu vang, cây nho và một số thiết bị khác sẽ trở lại Trái đất sau một năm chu du ngoài không gian. Các chuyên gia về rượu sẽ tập trung để nếm thử hương vị của nó.

Các chai rượu vang, cây nho và những thiết bị khác sẽ trở về Trái đất bằng khoang chở hàng đặc biệt của SpaceX Dragon vào đêm 13/1, ngoài khơi biển Tampa, bang Florida, Mỹ, Guardian cho biết.

Các chai rượu vang được bảo quản trong ống trụ bằng thép để tránh bị vỡ và nút chai vẫn còn nguyên trong quá trình nó được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) một năm trước. Các chai rượu được niêm phong và không được mở cho đến cuối tháng 2.

Space Cargo Unlimited, công ty chịu trách nhiệm về nghiên cứu sẽ mở một hoặc hai chai để nếm thử ở Bordeaux bởi một số chuyên gia sành rượu hàng đầu nước Pháp. Sau đó, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sự thay đổi của thành phần hóa chất bên trong, do sự tác động của không gian.

Các nhà nghiên cứu đang háo hức chờ xem không gian đã tác động như thế nào đến những chai rượu. Nicolas Gaume, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Space Cargo Unlimited, cho biết khoa học nông nghiệp là mục tiêu chính của nghiên cứu, nhưng ông thừa nhận sẽ rất vui khi nếm thử rượu.

Các chai rượu vang Pháp được bảo quản trong ống thép trước khi đưa lên Trạm ISS
Các chai rượu vang Pháp được bảo quản trong ống thép trước khi đưa lên Trạm ISS. (Ảnh: AP).

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giải pháp làm thế nào để ngày mai chúng ta có một nền nông nghiệp vừa hữu cơ, vừa lành mạnh và có thể nuôi sống nhân loại. Chúng tôi nghĩ rằng không gian sẽ là chìa khóa”, giám đốc Gaume nói từ Bordeaux, Pháp.

Ông Gaume cho biết thêm trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, các sản phẩm nông nghiệp như nho sẽ cần phải thích ứng với các điều kiện khắc nghiệt hơn. Thông qua một loạt các thí nghiệm không gian, Space Cargo Unlimited hy vọng sẽ rút ra bài học kinh nghiệm từ việc gây căng thẳng cho thực vật trong tình trạng không trọng lực, biến nó thành loài thực vật mạnh mẽ và đàn hồi hơn trên Trái đất.

Giám đốc Gaume còn mong muốn những nhà thám hiểm trong tương lai lên Mặt Trăng và Sao Hỏa sẽ tận hưởng được thức ăn và đồ uống ngon như trên Trái đất. Ông cho biết thêm các nhà đầu tư tư nhân đã tài trợ cho nghiên cứu, nhưng từ chối cho biết chi phí cụ thể.

Các chai rượu vang được đưa lên ISS vào tháng 11/2019. 320 đoạn cây nho cũng được tàu tiếp tế của SpaceX đưa lên ISS vào tháng 3/2020.

Cập nhật: 14/01/2021 Theo Zing
  • 424

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook