Murchison Widefield Array

 • Nhiều luồng plasma kỳ lạ đang bao quanh Trái đất Nhiều luồng plasma kỳ lạ đang bao quanh Trái đất
  Nhiều luồng plasma khổng lồ đang bao quanh Trái đất. Chúng xuất hiện ở tầng cao của khí quyển, cách mặt đất khoảng 600 km. Các luồng plasma này có kích thước rất lớn và chứa đầy các hạt tích điện.
 • Kính MWA giúp phát hiện rác thải vũ trụ nguy hiểm Kính MWA giúp phát hiện rác thải vũ trụ nguy hiểm
  Các nhà khoa học Australia khẳng định kính thiên văn Murchison Widefield Array (MWA) ở nước này có thể phát hiện các rác thải vũ trụ nguy hiểm.
 • Chế tạo kính thiên văn dự đoán bão từ Chế tạo kính thiên văn dự đoán bão từ
  13 tổ chức từ 4 quốc gia gồm: Mỹ, Ấn Độ, Úc và New Zealand đã cùng nhau tham gia vào việc chế tạo nên chiếc kính thiên văn vô tuyến - có tên là Murchison Widefield Array (MWA) - có thể dự báo được các cơn bão từ.
 • Trên Kepler 452b có người ngoài hành tinh không? Trên Kepler 452b có người ngoài hành tinh không?
  Kepler 452b là hành tinh giống với trái đất nhất từ trước tới nay được con người tìm thấy (nhờ công của NASA). Hành tinh này ở cách chúng ta 1400 năm ánh sáng (tức là hình ảnh chúng ta thấy được của nó hiện tại đã cách đây 1400 năm), được gọi là "Trái đất thứ 2" bởi sự tương đồng với hành tinh xanh rất nhiều, từ tỉ lệ kích thước, khí quyển cho tới mặt trăng, mặt trời của nó. Vậy câu hỏi là liệu Kepler 452b có ẩn chứa cơ hội tìm thấy sự sống ngoài hành tinh?
 • Lần đầu tiên ghi hình được hố đen Lần đầu tiên ghi hình được hố đen
  Nuclear Spectroscopic Telescope Array (NuSTAR) - tên của kính thiên văn mà Mỹ phóng lên vũ trụ hôm 13/6 - đã hướng những camera có khả năng thu nhận tia X bước sóng ngắn về phía một hố đen và chụp những bức ảnh đầu tiên
 • Hố đen bị lột trần khi hai thiên hà va chạm Hố đen bị lột trần khi hai thiên hà va chạm
  Các nhà thiên văn học phát hiện một siêu hố đen chạy trốn khỏi thiên hà, bỏ lại sau lưng toàn bộ những ngôi sao từng quay quanh nó.
 • Ba thiên hà hợp nhất "đẻ" ra siêu hố đen Ba thiên hà hợp nhất "đẻ" ra siêu hố đen
  Siêu hố đen lớn gấp 4 tỷ lần Mặt Trời sinh ra khi ba thiên hà xoắn ốc va vào nhau, dẫn đến sự sáp nhập của các hố đen ở trung tâm của chúng
 • Công cụ mới giúp phát hiện người ngoài hành tinh Công cụ mới giúp phát hiện người ngoài hành tinh
  Kính viễn vọng SKA (Square Kilometer Array) là chương trình quốc tế nhằm xây dựng kính viễn vọng radio lớn nhất thế giới, nhằm thực hiện nhiệm vụ dò tìm, phát hiện vật thể tối, các hố đen, vì sao và dải ngân hà dự kiến sẽ bắt đầu được khởi công từ năm 2016.