Sắp tới, con người sẽ làm chủ được cả cái chết

  •   4,34
  • 13.935

Cái chết - quy luật tự nhiên trong tương lai có thể hoàn toàn bị con người nắm giữ với nghiên cứu mới này.

Sinh - lão - bệnh - tử. Phàm là người khi sinh ra, ai rồi cũng già đi, cũng mang bệnh rồi từ giã cõi đời.

Tuy nhiên, một công ty ở Mỹ tin rằng giai đoạn "tử" hoàn toàn có thể đảo ngược lại, ít nhất là với những trường hợp không may gặp tai nạn nghiêm trọng khi tuổi đời còn rất trẻ. Nói cách khác, họ đang muốn kiểm soát cả cái chết.

Quá trình chết não vốn được xem là "vô phương cứu chữa".
Quá trình chết não vốn được xem là "vô phương cứu chữa".

Trước tiên, cần biết rằng một người được xác định là "đã chết" khi toàn bộ chức năng của não đã hoàn toàn ngừng hoạt động, hay còn gọi là chết não. Quá trình chết não vốn được xem là "vô phương cứu chữa", là một quá trình một chiều và không thể đảo ngược.

Nhưng công ty y tế Bioquark của Mỹ thì không nghĩ vậy. Họ đang thực hiện dự án ReAnima - dự án nhắm đến công nghệ "hồi sinh người chết", bằng cách đảo ngược sự chết não.

Theo Ira Pastor - giám đốc của Bioquark: "Đúng là con người hiện nay không có khả năng hồi phục lại những khu vực quan trọng trong hệ thần kinh trung ương. Nhưng hãy nhìn một số loài vật khác, như lưỡng cư hay một số loài cá... Chúng có khả năng phục hồi hoặc thay thế những phần quan trọng của não, ngay cả khi đã bị thương rất nặng".

Kỳ nhông là loài có khả năng khôi phục lại phần não đã bị tổn thương.
Kỳ nhông là loài có khả năng khôi phục lại phần não đã bị tổn thương.

Pastor cho biết, dự án ReAnima sẽ nghiên cứu về các giai đoạn của chết não, trong đó tập trung nghiên cứu những bệnh nhân đang sống thực vật - không còn ý thức nhưng cơ thể vẫn hoạt động nhờ máy móc.

Theo ông, mục tiêu lớn nhất của dự án là xác định khả năng hồi phục và tái thiết lập chức năng của hệ thần kinh trung ương. Thậm chí nếu khả năng này thành hiện thực, chúng ta còn có thể "reset" lại tế bào, giống như tái sinh vậy.

Giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu sẽ có kết quả trong một vài tháng nữa, nhằm đưa ra những lập luận chứng minh được tính khả thi của nghiên cứu. Các chuyên gia sẽ chụp cộng hưởng từ và một số công nghệ khác trên những trường hợp chết não trong độ tuổi từ 15-65, nhằm tìm kiếm những dấu hiệu đảo ngược quá trình chết não.

Mục tiêu của dự án là xác định khả năng hồi phục và tái thiết lập chức năng của hệ thần kinh trung ương.
Mục tiêu của dự án là xác định khả năng hồi phục và tái thiết lập chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng cao những kết quả tích cực của nghiên cứu sẽ đến vào năm 2017. Và với 50.000 - 150.000 người chết mỗi ngày do chết não, nghiên cứu này rõ ràng sẽ đem lại ảnh hưởng vô cùng lớn.

Cập nhật: 27/04/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,34
  • 13.935