Sinh viên Anh giải được bài toán "Ma cà rồng hút máu người mất bao lâu?"

  •  
  • 5.080

Ma cà rồng là một sinh vật huyền thoại, nó trở thành một hiện tượng do sự cuồng tín dị đoan gây ra. Ma cà rồng hành động chủ yếu bằng cách cắn vào cổ nạn nhân và hút máu từ động mạch.

Ma cà rồng tồn tại bằng cách hút máu tươi.
Ma cà rồng tồn tại bằng cách hút máu tươi.

Một nhóm các sinh viên ở khoa Lý, đại học Leicester đã tính toán một Ma cà rồng cần bao lâu để có thể hút cạn máu nạn nhân, kết quả đưa ra là khoảng 6,4 phút. Họ đã công bố nghiên cứu của mình trong trang báo Journal of Physics Special Topics của trường đại học Leicester.

Cơ thể của con người sẽ không còn hoạt động nếu bị mất một lượng máu lớn. Sau khi cơ thể đã mất 15% lượng máu, nhịp tim bắt đầu giảm dần. Và việc uống máu sẽ chậm lại kể cả khi Ma cà rồng hút máu từ động mạch cảnh.

Các sinh viên ở Leicester sẽ tính toán trong bao lâu 15% lượng máu của con người sẽ bị hút ra chỉ bằng một vài lỗ nhỏ trên cổ.

Các sinh viên đã lập ra một vài giả định để giảm tải nội dung phân tích của họ. Giả định đầu tiên, họ cho rằng Ma cà rồng không hề có ý định sẽ giết hẳn một người, chúng chỉ muốn uống một chút máu để duy trì sự sống và sẽ rời ngay khỏi đó trước khi có một người cầm nắm tỏi và cây thánh giá đến.

Giả định thứ hai, họ cho rằng lực hấp dẫn của máu trong cơ thể người là không đáng kể nếu so với áp lực của hệ tuần hoàn, họ dựa vào giả định này để tính tốc độ của máu được hút ra từ động mạch.

Giả định cuối cùng, họ cho rằng tốc độ của máu hút ra sẽ ổn định bởi mỗi năm động mạch khi được hút ra bằng đường động mạch chủ đều có kích thước bằng nhau.

Bằng những giả định và tính toán về tốc độ trên, họ đã tính toán được tốc độ máu được hút ra thông qua các động mạch. Họ phát hiện ra rằng Ma cà rồng sẽ tạo ra hai lỗ có đường kính 0.5 mm để hút máu, và 15% lượng máu của cơ thể sẽ được hút trong 6,4 phút.

Nghiên cứu này sẽ hỗ trợ bạn trong việc viết ra một cuốn tiểu thuyết hay làm phim về Ma cà rồng. Và nếu bạn có vô tình gặp Ma cà rồng, hãy tính toán thời gian chuẩn để không bị hút hết máu trong người nhé.

Cập nhật: 22/03/2016 genK.vn
  • 5.080

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook