Sóc biết sủa

  • 775

Sóc chó thảo nguyên Bắc Mỹ gồm các loài Cynomys gunnisoni, Cynomys ludovicianus, Cynomys mexicanuss, Cynomys parvidens và Cynomys leucurus. Chúng đều thuộc loài gặm nhấm, họ sóc, nhưng sở dĩ người ta gọi chúng là "sóc chó" bởi tiếng kêu đặc biệt của chúng khi báo động có nguy hiểm - nghe rất giống tiếng chó sủa.

Các loại sóc chó này thường sống trong thảo nguyên, thân mình chúng dài trung bình khoảng 35cm, đuôi dài trung bình khoảng 9cm, cân nặng trung bình khoảng 1,2kg. Cơ thể chúng chắc khỏe, chân ngắn, các ngón chân đều có vuốt.

Sóc chó sống hợp thành đàn đông đúc, và mỗi đàn như vậy tự đào cho mình cả một hệ thống hang chằng chịt. Hang được đào sâu vào trong đất, có nhiều phòng nối với nhau bằng những đường dẫn dài. Hệ thống các hang ngầm này hình thành cả một "thị trấn" dưới lòng đất. Mỗi thị trấn của sóc chó rộng đến hơn 100 ha. Một thị trấn như thế có đến nhiều ngàn thành viên. Ở Texas, có một thị trấn dưới đất chứa đến vài triệu con sóc chó.

Sóc chó ăn chủ yếu là cỏ, nhưng chúng cũng ăn những loài thực vật khác. Ngoài ra, chúng còn bắt ăn cả châu chấu và nhiều loại côn trùng khác. Chúng chỉ ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày. Do số lượng vô cùng đông đúc nên sóc chó thường gây thiệt hại nghiêm trọng cho các bãi cỏ dùng để chăn nuôi gia súc.

Đến mùa lạnh, chúng ngủ đông từ tháng 10 hay tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau.

Mùa kết đôi của sóc chó kéo dài từ cuối tháng 3 và xuyên suốt tháng 4. Sau giai đoạn con mẹ mang thai khoảng 4 tuần, có từ 2-10 con non ra đời. Con non vẫn ở trong hang đến khoảng 1 tháng tuổi. Sau khi cai sữa ở tuần thứ 8, con non phân tán ra vùng mép rìa của "thị trấn ngầm"

Loại sóc chó phân bố ở Bắc Mỹ (có nhiều ở bang Colorado, bang New Mexico, bang Montana, bang Texas, bang Wyoming, bang Utah). Trong thiên nhiên, sóc chó thảo nguyên Bắc Mỹ thường trở thành mồi của đại bàng, cáo và chó sói đồng cỏ.

Trong điều kiện được con người nuôi dưỡng, tuổi thọ của chúng khoảng 8 năm.

H.T sưu tầm
  • 775

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook